3/6 mẫu bệnh phẩm mà CDC Điện Biên gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có kết quả xét nghiệm âm tính, trong đó có mẫu bệnh phẩm của sinh viên học tại Đại học sư phạm Hà Nội và học sinh trường Trung học Phổ thông Trí Đức.

Sáng 5/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên thông báo có 6 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, sau đó gửi 6 mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xác nhận lại.

Đến 13h ngày 5/2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo trong 6 mẫu bệnh phẩm đó có 3 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 (đã được Bộ Y tế thông báo vào lúc 18h ngày 5/2/2021). 3 mẫu còn lại âm tính với SARS-CoV-2, trong đó có mẫu bệnh phẩm của sinh viên học tại Đại học sư phạm Hà Nội (số 136 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) và trường Trung học Phổ thông Trí Đức (ngõ 63 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Để hỗ trợ tỉnh Điện Biên chống dịch, sáng 5/2 Bộ Y tế đã cử lực lượng tinh nhuệ bao gồm các chuyên gia chống dịch và điều trị hàng đầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai. Các chuyên gia sẽ giúp đỡ ngành y tế Điện Biên giám sát dịch tễ, các hoạt động đáp ứng dịch, xét nghiệm và thiết lập hệ thống điều trị.