Bố mẹ ngồi ăn thản nhiên trong khi con nằm ngủ ngoài trời, điều này có bị coi là tội ngược đãi trẻ em không đây?

Dù ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, trẻ em luôn là thành phần xã hội được ưu tiên nhất vì ai cũng hiểu những đứa trẻ là mầm non tương lai của đất nước, có nuôi nấng chúng nên người thì thế giới trong tương lai mới phát triển giàu đẹp được. Vậy nên, các bậc phụ huynh dù ở tầng lớp nào trong xã hội cũng sẽ cố gắng dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi nền văn hóa, phương pháp giáo dục chăm sóc mà "những điều tốt nhất" ấy có sự khác biệt rõ rệt...

Nếu đi trên đường phố Mỹ, bạn bắt gặp một em bé nằm chơ vơ trên chiếc xe đẩy trên vỉa hè mà chẳng thấy bố mẹ đứa trẻ đâu thì hẳn nhiên là cảnh sát sẽ được gọi đến và ông bố, bà mẹ hay người chăm sóc đứa trẻ ấy sẵn sàng tinh thần mà... vào tù!

Ấy thế mà ở Đan Mạch, bạn có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tượng ấy ở ngay bên ngoài các hàng quán, nhà hàng, siêu thị bởi đơn giản là người Đan Mạch... thích để con ở ngoài trời.

Chẳng thế mà có một bức ảnh của tác giả Bjoern Kaehler cho thấy hình ảnh một em bé nằm ngủ trên xe đẩy bên ngoài một quán cà phê ở thủ đô Copenhagen, Đan Mạch, đã khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên, thậm chí còn tỏ ý phẫn nộ. Bởi cha mẹ em ngồi ăn bên trong mà chẳng cần ngẩng lên trông chừng con.

Bố mẹ bỏ con ngủ trên xe đẩy để vào nhà hàng ăn uống đã đời, hình ảnh gây phẫn nộ hóa ra là chuyện thường ngày ở huyện tại quốc gia này - Ảnh 2.

Tại Đan Mạch, trẻ em thường được đặt bên ngoài với lý do để được hưởng khí trời – thứ mà các bậc phụ huynh cho là rất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển tim mạch của trẻ

Điều này nghe vô lý nhỉ? Nhưng hãy xem lý luận của người Đan Mạch.

Theo tác giả Mei-Ling Hopgood từng viết trong cuốn sách How Eskimos Keep Their Babies Warm" (Tạm dịch: Cách người Eskimo giữ ấm cho các em bé), ở Đan Mạch, trẻ em thường bị bỏ lại bên ngoài các nhà hàng siêu thị để được hít thở không khí trong lành - điều mà cha mẹ Đan Mạch nghĩ là cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển tốt nhất của trẻ nhỏ. Để con ở ngoài, họ vô tư dùng bữa và mua sắm mà chẳng lo con mình bị bắt cóc. Thế mới lạ chứ! Không hổ danh là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới.

Mà không chỉ áp dụng ở trong nước, nhiều bố mẹ người Đan Mạch vẫn giữ thói quen có phần kỳ lạ khi đi ra nước ngoài và vô tình trở thành "kẻ phạm tội". Ví dụ cụ thể ở New York, Mỹ, một cặp vợ chồng (1 trong 2 người là người Đan Mạch) đã bị cảnh sát bắt giữ vì để con của họ bên ngoài nhà hàng BBQ lúc họ vào trong ăn.

Bố mẹ bỏ con ngủ trên xe đẩy để vào nhà hàng ăn uống đã đời, hình ảnh gây phẫn nộ hóa ra là chuyện thường ngày ở huyện tại quốc gia này - Ảnh 3.

Thói quen "để con ngoài trời" của người Đan Mạch đã có từ lâu

Bà mẹ tên Mariom Adler, một người New York, đang đi dạo cùng cậu con trai 2 tuổi của mình, nói với New York Times: “Tôi vừa mới ở Đan Mạch về và đó chính xác là cách họ làm. Chúng tôi nhìn thấy tất cả những đứa trẻ sơ sinh không được giám sát. Thành thật mà nói, chúng tôi đã rất ngạc nhiên".

Kể với phóng viên tờ New York Post, bà mẹ tên Sørensen (người gốc Đan Mạch, sống ở New York) cho biết bản thân cô đã phải ngồi tù 36 giờ vì để con ở bên ngoài nhà hàng còn mình thì vẫn bình thản mà dùng bữa thôi!

Nguồn: NPR