Mặc cho nhiều người trêu đùa ác ý, cậu bé vẫn kiên định theo đuổi ước mơ của mình.

Chắc hẳn hồi bé, ai trong chúng ta cũng từng có ước mơ về nghề nghiệp tương lai. Người ước mơ làm bác sĩ, người ước mơ là diễn viên, có người lại muốn trở thành phi công hay ca sĩ nổi tiếng.

Thực tế, ít ai chọn tương lai làm nghề nông dân. Dù nghề nào chân chính mà tự tay mình kiếm ra tiền đều quý, nhưng theo phần lớn suy nghĩ của trẻ em thì nghề này lương thấp, phải lao động chân tay vất vả.

Ấy vậy mà có 1 cậu bé ở Nhật Bản tên là Shunsuke Nakamura đã từng trả lời phỏng vấn trên truyền hình rằng muốn làm nông dân để trồng gạo: "Khi lớn lên, em muốn làm ruộng và trồng những loại lúa có nhiều chất dinh dưỡng mà ai cũng thích ăn".

Câu trả lời ngô nghê của cậu nhóc đã gây bão mạng xã hội. Nhiều người ác ý trêu Shunsuke không có tham vọng, hay ước mơ quá bình thường.

Cậu nhóc 6 tuổi bị châm biếm khi trả lời: Ước mơ làm nông, có hẳn show riêng, 12 năm sau đưa ra quyết định ai cũng khen ngợi - Ảnh 1.

Cậu bé Shunsuke năm 6 tuổi gây bão vì nói "ước mơ làm nông" trên sóng truyền hình

Để thực hiện ước mơ này, Shunsuke đã dành hết thời gian vui chơi cùng bạn bè để học kiến thức nông nghiệp. Cậu nhóc thậm chí còn dành hàng giờ dưới trời nắng để thực hành trên ruông, tự tay gieo mạ, gặt lúa...

Cậu nhóc cũng tỏ ra trưởng thành trước tuổi. Khi được 1 phóng viên hỏi: "Điều gì quan trọng nhất với người nông dân", Shunsuke Nakamura đã trả lời: "Ánh nắng mặt trời, đất đai và lòng tốt, sự ấm áp, kiên nhẫn trong con người". Ít ai nghĩ đây là câu trả lời đến từ 1 cậu bé mới 6 tuổi!

Mỗi mùa thu hoạch là 1 kì bận rộn với Shunsuke Nakamura. Cậu nhóc tự lấy gạo trồng và dụng cụ đo lường. Và khi có kết quả dinh dưỡng của giống gạo lên đến 85/100 điểm, Shunsuke Nakamura tỏ ra vô cùng hài lòng.

Cậu nhóc 6 tuổi bị châm biếm khi trả lời: Ước mơ làm nông, có hẳn show riêng, 12 năm sau đưa ra quyết định ai cũng khen ngợi - Ảnh 2.

Có hẳn 1 show thực tế riêng để theo chân việc học làm nông của Shunsuke

Sau 12 năm, tưởng chừng ước mơ làm nông dân sẽ dần bị phai đi. Nhưng cậu bé vẫn kiên định với giấc mơ này.

Shunsuke thi vào 1 trường trung học dạy nông nghiệp ở địa phương, bắt đầu tìm hiểu kiến thức một cách bài bản hơn. Shunsuke cho biết sau khi tốt nghiệp, sẽ đi làm 1 công việc "tay trái" nào đó, rồi sẽ tiếp tục ước mơ làm nông của mình. Vì nông nghiệp phụ thuộc vào thời tiết, nếu không có nền tảng vật chất đầy đủ thì dễ dẫn đến bỏ nghề.

Quyết định của Shunsuke đã nhận được nhiều lời khen vì tính thực tế và hiểu chuyện. Biết việc làm nông sẽ khó nuôi sống bản thân nên thay vì đâm vào theo đuổi mù quáng, Shunsuke chọn cách kiếm thêm công việc khác trang trải cuộc sống.

Cậu nhóc 6 tuổi bị châm biếm khi trả lời: Ước mơ làm nông, có hẳn show riêng, 12 năm sau đưa ra quyết định ai cũng khen ngợi - Ảnh 3.

Shunsuke vui mừng khi kết quả giống gạo của mình có chất lượng dinh dưỡng cao

Đứng trước những ước mơ tưởng chừng ngây ngô của trẻ, cha mẹ nên làm gì?

Đứa trẻ nào cũng có 1 ước mơ cho riêng mình. Khi Shunsuke giải thích giấc mơ làm nông lần đầu tiên cho ông nội, thay vì mắng chửi đứa cháu, người ông này lại đưa ra lời khuyên rất chính xác.

Thực tế, những ước mơ của trẻ rất ít khả năng tự mình duy trì được, mà chính nhờ cách giáo dục của cha mẹ, sự ủng hộ của gia đình mới là yếu tố quan trọng. Vậy nên trừ những giấc mơ "độc hại", đừng bao giờ chế giễu hay chê bai con ngay từ đầu.

Nếu ước mơ của con là tích cực và giúp hoàn thiện tư duy, cha mẹ nên cố gắng trao đổi sâu để kích thích tính cách bên trong. Cũng giống như Shunsuke, nhờ sự giáo dục của gia đình mà đã gắn bó với ước mơ thời thơ ấu và từng bước cố gắng hoàn thiện nó.

Nguồn: Sohu