Sáng 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm và động viên các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Nanocovax giai đoạn 2, đồng thời kiểm tra và khảo sát công tác tổ chức tiêm thử nghiệm vaccine tại Học viện Quân Y.

Sáng 26/2, Học viện Quân y đã bắt đầu tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam Nanocovax giai đoạn 2. Từ 7h sáng nay, Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y đã triển khai công tác đón tiếp các tình nguyện viên.

Trước khi tiêm, các tình nguyện viên sẽ được khám sàng lọc lần cuối. Dự kiến, từ 9h việc tiêm thử sẽ được tiến hành.

Trong giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax sẽ có 560 tình nguyện viên, trong độ tuổi 18-60, có cả những người có bệnh lý nền, chia thành các nhóm tiêm liều 25mcg, 50mcg, 75mcg và một nhóm tiêm giả dược. Việc thử nghiệm sẽ được thực hiện song song ở cả 2 địa điểm là Học viện Quân y và huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur TP. HCM làm đầu mối.

Khác với thử nghiệm giai đoạn 1, trong giai đoạn 2 này tình nguyện viên sẽ chỉ phải ở lại địa điểm tiêm 60 phút sau khi tiêm để giám sát sức khỏe. Sau đó tình nguyện viên sẽ được về nhà và được giám sát sức khỏe bởi lực lượng y tế địa phương cũng như tự theo dõi.

PTT Vũ Đức Đam đến động viên các tình nguyện viên tiêm thử vaccine Covid-19 Nanocovax giai đoạn 2 (Thực hiện: Kingpro)

Sự xuất hiện bất ngờ của PTT Vũ Đức Đam và “cú chạm tay” đầy khích lệ với tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Việt Nam - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm và động viên các tình nguyện viên trong sáng 26/2

Sự xuất hiện bất ngờ của PTT Vũ Đức Đam và “cú chạm tay” đầy khích lệ với tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Việt Nam - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng động viên người dân tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm và động viên các tình nguyện viên, đồng thời kiểm tra và khảo sát công tác tổ chức tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax tại Học viện Quân Y. Ông bày tỏ niềm tin, không chỉ đợt dịch này, mà kể cả những đợt dịch khác sau này, Việt Nam có thể đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vaccine.

"Không chỉ chống dịch hiện nay mà còn là thể hiện niềm tin khi chúng ta chỉ là một nước đang phát triển nhưng chúng ta cũng chạy đua để sản xuất vaccine. Tinh thần của chúng ta, là các cơ quan phải thúc đẩy ở mức tối đa, đảm bảo đúng quy trình quy chuẩn và khẩn trương hết mức, không bỏ qua giai đoạn nào nhưng phải bước thật nhanh, muốn bước nhanh phải có sự đồng lòng của tất cả", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu, làm sao trong thời gian nhanh nhất có được vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất, không chỉ phục vụ phòng chống dịch bệnh mà còn là niềm tự hào, tin tưởng đối với đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu phát triển vaccine của Việt Nam, cũng là mong mỏi của nhân dân. 

Về lâu dài, tiến tới cơ bản người dân sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Sự xuất hiện bất ngờ của PTT Vũ Đức Đam và “cú chạm tay” đầy khích lệ với tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Việt Nam - Ảnh 4.

Chị T.T.N. - một trong 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19 Nanocovax giai đoạn 1. Lần này, chị kêu gọi được hơn 50 người khác tham gia giai đoạn 2 (Ảnh: Minh Nhân)

Chị T.T.N., 36 tuổi, giáo viên trường Trung học giáp Bát, một trong 3 người đầu tiên đã được tiêm vaccine Nanocovax giai đoạn 1, cho biết hiện sức khoẻ của chị rất tốt. Sau tiêm, rất nhiều bạn bè hỏi thăm sức khoẻ như thế nào, chị vẫn đùa rằng "cảm thấy rất rất khoẻ".

Sau khi tham gia giai đoạn 1, chị N. đã lập ra một nhóm trên mạng xã hội, để tư vấn cho những người có nhu cầu tiêm vaccine ở giai đoạn 2. Trong 50 người đăng ký, có 25 thành viên được Học viện Quân y gọi tới tham gia thử nghiệm giai đoạn 2.

"Tôi chính là một minh chứng về sự thành công của vaccine thử nghiệm và tôi tự hào về điều đó. Trước thời điểm tiêm tôi cũng có ngần ngại. Tuy nhiên, mọi lo lắng đã được gạt bỏ, vì tôi có niềm tin mãnh liệt vào vaccine và nền y học của Việt Nam. Tôi tin vào sự lựa chọn của mình, đến giờ phút này niềm tin của tôi đã chiến thắng", chị nói.

Sự xuất hiện bất ngờ của PTT Vũ Đức Đam và “cú chạm tay” đầy khích lệ với tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Việt Nam - Ảnh 5.

Trong sáng 26/2, rất đông người dân, chủ yếu là người lớn tuổi, tới tình nguyện đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19

Rất đông người lớn tuổi đến đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine

Bà Trần Minh Đ., 63 tuổi, Hà Đông bày tỏ sự may mắn vì được là tình nguyện viên của giai đoạn thử nghiệm vaccine Nanocovax. "Ở độ tuổi của tôi khi mắc bệnh sẽ có rất nhiều nguy cơ và biến chứng. Do đó, tôi muốn chủ động với sức khoẻ của mình nên đã tham gia chương trình thử nghiệm vaccine lần này. Chắc chắn khi về nhà, tôi sẽ giới thiệu cho mọi người cùng tham gia", bà Đ nói.

GS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y cho biết, trước khi sản xuất và tiêm hàng loạt cho cộng đồng, 1 vaccine phải trải qua 3 giai đoạn. Trong giai đoạn I về mặt khoa học chủ yếu đánh giá tính an toàn của vaccine, hiệu lực sinh kháng thể để bảo vệ cơ thể, chống lại virus.

Hiện nay, giai đoạn I đã hoàn thành và đã có kết luận của Hội đồng Y đức, Bộ Y tế là an toàn. Tình nguyện viên đã sản sinh được kháng thể chống lại virus. Bộ Y tế đã cho phép chuyển sang thử nghiệm giai đoạn II.

Mục đích chính của giai đoạn II là đánh giá hiệu quả tính sinh miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại virus nhằm bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus. "Đây là một nghiên cứu có giả dược (phương pháp nghiên cứu mù đôi, đa trung tâm). Vì thế, trong ngày hôm nay, không chỉ HVQY mà Viện Pasteur ở TP.HCM cũng bắt đầu thử nghiệm giai đoạn II để đảm bảo tính đa trung tâm", GS Quyết nói.

Sau khi tiến hành tuyển chọn, đến nay công tác chuẩn bị đã được đảm bảo. Qua sàng lọc 2 ngày qua, đã có hơn 200 người đăng ký ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó có cả những người cao tuổi, có bệnh nền.

"Hôm nay, chúng tôi chọn được 35 người tiêm thử nghiệm, trong đó có cả những người cao tuổi có bệnh nền. 35 người này sẽ được tiêm đồng thời 3 liều 25, 50, 75 mcg. Cứ 7 người thì sẽ có 1 người được tiêm giả dược. Giả dược là một tá chất để trộn với kháng thể tạo thành dung dịch tiêm. Để đánh giá nhóm tiêm giả dược có sinh ra kháng thể hay không, chứng minh kháng thể do vaccine kích thích sinh ra thì phải thử nghiệm tiêm giả dược ở các tình nguyện viên", ông Quyết nói.

Sự xuất hiện bất ngờ của PTT Vũ Đức Đam và “cú chạm tay” đầy khích lệ với tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Việt Nam - Ảnh 7.

GS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y (Ảnh: Minh Nhân)

Về mặt khoa học, virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm cho bất cứ ai ở bất cứ độ tuổi nào, nhất là ở người cao tuổi và mắc các bệnh nền đái tháo đường, cao huyết áp,… Vì thế, giai đoạn II của thử nghiệm tiêm cho cả những người cao tuổi có bệnh nền là để bảo vệ họ không bị nhiễm virus. Do đó, trong nghiên cứu thử nghiệm vaccine giai đoạn II phải chứng minh tính an toàn, hiệu quả của vaccine đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Sau đó, các chuyên gia sẽ đánh giá kết quả để chuyển sang giai đoạn II tiêm cho cộng đồng, có cả những người cao tuổi có bệnh nền. "Lẽ ra thử nghiệm giai đoạn II là 4 tháng nhưng Bộ Y tế đã đồng ý sẽ rút ngắn lại. Đến tháng 5, chúng tôi sẽ báo cao sơ kết giữa chừng, đồng thời, đánh giá các liều tiêm 25, 50, 75 liều nào có hiệu quả cao nhất để chuẩn bị cho giai đoạn III vì giai đoạn III chỉ tiêm duy nhất 1 liều", GS Quyết.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ thì đến tháng 5, Học viện Quân Y sẽ bắt đầu tiến hành tiêm thử nghiệm giai đoạn III với hàng chục nghìn người (10-15.000 người) để ứng phó với tình hình dịch phức tạp.

Về nghiên cứu đánh giá sơ bộ, kháng thể của các tình nguyện viên có thể chống lại biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 của Anh B1.1.7. Trong giai đoạn II, Học viện Quân y sẽ tiếp tục đánh giá kháng thể của vaccine chống lại cả chủng ở Anh và chủng Nam Phi.

Vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam có tên gọi Nanocovax, do Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen sản xuất. Vaccine này tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại vaccine khác (bảo quản 2°C - 8°C).

Chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax có 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ 12/2020 - 2/2021, Học viện Quân y tuyển 60 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18-50, để đánh giá tính an toàn và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch.

Giai đoạn 2, từ 2/2021 - 8/2021, tuyển 400-600 người (12-75 tuổi), để đánh giá tính an toàn và so sánh đáp ứng miễn dịch của 3 liều vaccine, từ đó xác định liều dùng tối ưu của vaccine nghiên cứu.

Giai đoạn 3 sẽ tiêm trên ít nhất 1.500-3.000 người, có thể mở rộng ra 10.000 đến 30.000 người, mục tiêu phải đánh giá được tính an toàn, tính sinh miễn dịch và hiệu lực của vaccine.