Ai biết củ lùn và từng được ăn loại củ này chưa?

Phải công nhận rằng, thế giới ẩm thực của Việt Nam quá đỗi phong phú. Thế nên cứ thỉnh thoảng lướt mạng xã hội, lại thấy một món ăn lạ hoắc, dù nhiều người khẳng định đó là món ăn có ở Việt Nam. Điển hình như món ăn dưới đây này! Liệu bạn có nằm trong số những người biết về loại củ này không?

Việt Nam có loại củ tí hon với tên gọi vô cùng đặc biệt, ăn rất ngon nhưng không phải ai cũng biết

Những củ nhỏ cỡ ngón tay cái, củ nào củ nấy đều tăm tắp, lại còn có phần cuống (nối với rễ) mà nếu chưa biết thì có thể nhầm thành một loại quả. Đó chính là củ lùn.

Loại củ này họ khoai, còn có tên gọi là khoai lùn. Củ lùn rất phổ biến ở miền Tây, được bán nhiều cả ở Sài Gòn, thế nhưng với những bạn ở miền Bắc thì còn khá lạ lẫm. Mỗi năm có một vụ củ lùn, thu hoạch vào khoảng tháng 1, 2 dương lịch và để ăn dần tới vài tháng sau là hết.

Củ lùn chỉ cần luộc hoặc hấp lên là có thể ăn được. Khi chín, vỏ của nó sẽ tự tróc ra, để lộ phần thịt trắng bóng loáng, nhắn mịn. Củ lùn ăn thơm thơm, bùi bùi, vị ngọt. Đặc biệt, củ lùn không giống các loại khoai bở mà có kết cấu phần ruột giòn, sần sật nên ăn lâu ngán hơn. Ai buồn miệng có thể ăn hết cả rổ một lúc.

Nguồn: Tổng hợp, TikTok @duaxiem1993