Hóa ra đây là bài toán mẹo của giáo viên.

Đối với các bậc cha mẹ, kết quả học tập của con cái vô cùng quan trọng. Nhiều người hi vọng con mình sẽ được nhận vào trường đại học lý tưởng và trở thành người thành công. Tuy nhiên, không phải lúc nào thành tích học cũng tốt, nhất là khi kiến thức ngày càng trở nên phức tạp như hiện tại.

Như mới đây, một bà mẹ ở Trung Quốc đã chia sẻ chuyện học của con mình đang học lớp 1. Người mẹ tâm sự bài vở trên trường của con rất nặng. Nhưng con trai vẫn luôn cố gắng học và thường đạt trọn 10 điểm.

Bài kiểm tra gần đây chỉ đạt 9.5/10. Đến khi bà mẹ truy hỏi, cậu con mới thú nhận mình đã bị cô giáo "chấm sai" ở câu hỏi tính toán: "Big Big Wolf đang đi trên đường. Có 3 người đi trước, 4 người theo sau. Hỏi có tổng cộng bao nhiêu người?".

Cậu học trò lập luận: "Số người bằng 4 + 3 + 1 = 8", nhưng vẫn bị giáo viên gạch sai và trừ điểm.

1 người đi trước 3 người, theo sau 4 người, học trò tính ra 8 người vẫn bị gạch sai, nghe lý giải của giáo viên mới vỡ lẽ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Người mẹ lập tức gọi điện báo giáo viên. Cô nghi ngờ nữ giáo viên này gian lận, cố tình trừ điểm con trai mình để kéo thành tích học trong lớp.

Nhưng câu trả lời nhận về khiến bà mẹ sững sờ hơn: "Big Big Wolf là một con sói. Đây là nhân vật Sói xám nổi tiếng trong phim hoạt hình Sói xám và Cừu vui vẻ. Do vậy đáp án đúng chỉ có 7".

Nhân vật Sói xám vốn khá quen thuộc với trẻ em Trung Quốc. Thực tế đây là câu đố mẹo của giáo viên muốn kiểm tra trình độ cũng như sự nhạy bén của học sinh. Vì bài toán chỉ cộng trừ thì dễ quá, nên cô giáo này đã thay đổi lại tên nhân vật, ai ngờ đánh lừa được luôn học trò và cả cha mẹ.

1 người đi trước 3 người, theo sau 4 người, học trò tính ra 8 người vẫn bị gạch sai, nghe lý giải của giáo viên mới vỡ lẽ - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, cũng có không ít bình luận cho rằng với học sinh lớp 1 thì đây là câu hỏi quá khó. Nếu học trò không được học thêm hay nhận sự chỉ dạy trước của giáo viên thì dễ dẫn đến việc không biết giải quyết bài toán mẹo này thế nào.

Tuy vậy, các bậc cha mẹ cũng có thể rèn luyện cách tính toán cho con bằng những lưu ý sau:

- Yêu cầu con nghiêm túc xem lại các câu hỏi

Trong quá trình làm bài, nhiều trẻ chủ quan trước các câu hỏi dễ nên rất dễ bị đọc cẩu thả. Điều này dẫn đến việc xót chữ, xót thông tin hay hiểu sai đề bài. Vì vậy cha mẹ cần yêu cầu trẻ đọc chậm đề bài, cũng như rèn tính kiên nhẫn khi làm bài tập.

- Chú ý đến tốc độ trả lời câu hỏi

Dù làm ở nhà hay trong các kì thi trên trường, tốc độ trả lời vẫn vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng bài làm. Nếu trẻ cứ giữ nhịp trả lời câu hỏi chậm sẽ rất ảnh hưởng đến điểm số cũng như tâm trạng trong phòng thi.

- Thư giãn và đừng khiến bản thân quá căng thẳng

Trong kì thi, tâm trạng của trẻ cực kì quan trọng. Nhiều em làm ở nhà học rất tốt, nhưng cứ kiểm tra là lại run bần bật, không nhớ tí gì trong đầu. Do vậy cha mẹ cần giúp con thư giãn đầu óc, cũng như khích lệ tinh thần con trước khi đi thi.

Nguồn: Sohu