Dù biểu hiện của trào ngược dạ dày rất rõ ràng nhưng đa phần người trẻ đều bỏ qua, chỉ khi tình trạng bệnh trở nên nặng hơn mới phát hiện thì nó đã phát sinh nhiều hệ lụy sức khỏe.

Ngày nay, ngày càng có nhiều người trẻ mắc phải bệnh dạ dày, đặc biệt là bệnh trào ngược dạ dày, mà nguyên nhân gây bệnh phần lớn là xuất phát từ các thói quen ăn uống kém lành mạnh. Dù các biểu hiện của nó rất dễ nhận biết nhưng nhiều người lại không để tâm đến. Điều này tạo cơ hội cho bệnh phát triển, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, về lâu dài có thể phát sinh nhiều bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể.

3 dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày

Nếu có 3 dấu hiệu dưới đây thì cơ thể đang ngầm báo hiệu rằng bạn bị trào ngược dạ dày, nên đi khám ngay.

- Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản đầu tiên có biểu hiện trào ngược axit, sau khi ăn, dù ngồi hay nằm, họ luôn cảm thấy thức ăn lỏng hoặc thức ăn có axit trào ngược từ dạ dày lên miệng và hầu họng, rất khó chịu.

- Thứ hai là cảm giác ợ chua hoặc đau, bệnh nhân mắc bệnh này thường gặp các triệu chứng trên sau bữa ăn khoảng một giờ, sau khi vận động gắng sức thì các triệu chứng có thể trở nên rõ ràng hơn.

- Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể cảm thấy khó nuốt, đây là triệu chứng ban đầu của trào ngược dạ dày, co thắt thực quản thứ phát do dạ dày có thể gây khó nuốt, tắc nghẽn hoặc đau rát cổ họng….

Đừng nghĩ triệu chứng này chỉ diễn ra 1-2 lần là không sao, nếu ngay từ đầu bệnh không được điều trị hiệu quả, về sau bệnh có thể phát triển nặng hơn, khó điều trị và có thể xuất hiện những tổn thương gây ra các bệnh khác. Vì vậy, cần phát hiện kịp thời và chữa trị kịp thời.

Ai dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày?

Đầu tiên là những người ăn quá no, ăn quá no là một thói quen rất xấu, có thể gây tổn thương lớn đến thực quản và niêm mạc dạ dày của chúng ta. Đặc biệt là con người hiện nay thường xuyên phải thức khuya do áp lực công việc và cuộc sống nhiều, không thể có được một chế độ ăn uống hợp lý, lại thường xuyên ăn một số thức ăn cay và kích thích thường gây hại cho dạ dày và thực quản, lâu dần rất dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Thứ hai là những người béo phì. Chúng ta đều biết béo phì sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường, thừa cân sẽ chèn ép các cơ quan nội tạng và dạ dày ở một mức độ nhất định nên rất dễ gây ra bệnh trào ngược dạ dày.

Một số bệnh nhân không ổn định về mặt cảm xúc khiến cho nội tiết tố do tuyến tiêu hóa tiết ra trong cơ thể không thể tiết ra bình thường, chức năng tiêu hóa cũng bị cản trở ở một mức độ nhất định, do đó, những bệnh nhân không ổn định về cảm xúc rất dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày.

Những người trung niên trong độ tuổi từ 40-60 là đối tượng dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhất. Trào ngược thực quản là bệnh mãn tính, rất dễ tái phát nên chúng ta phải bảo vệ dạ dày, thực quản trong cuộc sống.

Bảo vệ dạ dày như thế nào?

Trước hết, chúng ta phải bỏ hút thuốc và uống rượu, và tránh đồ ăn cay!

Thứ hai, bạn phải kiểm soát cân nặng của mình hợp lý, đối với những thực phẩm có hàm lượng calo cao thì bạn cũng phải ăn vừa phải và điều độ, không nên lạm dụng quá nhiều, việc tham gia thể dục thể thao phù hợp không chỉ có tác dụng rèn luyện cơ thể mà còn giúp tăng cường tiêu hóa, chức năng và thúc đẩy hiệu quả. trao đổi chất, và bạn sẽ khỏe mạnh, bệnh tật sẽ tránh xa chúng ta.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy