Câu nói bộc phát của bà mẹ khiến cả giáo viên lẫn phụ huynh ngượng tím mặt.

"Có cần tặng quà cho giáo viên để con được ưu ái hơn?" luôn là câu hỏi khó đối với các bậc cha mẹ. Nếu cư xử không khéo rất dễ khiến giáo viên ngại ngùng, thậm chí còn khiến cả phụ huynh lẫn giáo viên bị mang tiếng xấu.

Như mới đây, câu chuyện của một bà mẹ Trung Quốc đang được share nhiều trên mạng xã hội. Bà mẹ có cậu con trai tên là Bảo Bảo, học lớp 2 tại một trường ở địa phương.

Cậu bé học hành không tốt, thường xuyên đứng bét lớp. Biết rằng học lực con trai cũng do năng lực kém nên bà mẹ Bảo Bảo đã nghĩ đến việc "mua quà" tặng giáo viên hòng xin nâng điểm cho con.

Bà mẹ mua tặng khăn hàng hiệu cho cô giáo, tưởng con trai sẽ được ưu tiên, ai ngờ 1 câu nói vô ý khiến cả hai bẽ mặt - Ảnh 1.

Bà mẹ quyết định tặng khăn hàng hiệu để "mua điểm" từ cô giáo (Ảnh minh họa)

Nhưng trong lòng người mẹ vẫn luôn phân vân, vì ngay từ lớp 1, cô giáo đã khẳng định "không cần quà". Tuy nhiên, vì muốn gây ấn tượng, bà mẹ này vẫn quyết tâm tặng món quà đắt tiền là chiếc khăn hàng hiệu.

Sau đó, bà mẹ cất vào chiếc hộp rồi bảo con vào giờ ra chơi sẽ để lên bàn cô giáo. Vào cuối buổi học, bà mẹ Bảo Bảo đến trường như mọi khi, thấy chiếc hộp đã không còn nên nghĩ rằng cô giáo đã hiểu "tấm lòng" của cha mẹ.

Bà mẹ này hỏi đầy hoa mỹ trước mặt rất nhiều phụ huynh và học sinh đứng đó: "Cô có thoải mái khi quàng khăn lụa không? Nếu thích lần sau tôi sẽ tặng cô một chiếc". Tuy nhiên bầu không khí dần trở nên ngại ngùng. Cô giáo đã buột miệng hỏi: "Khăn lụa nào?", và khi nhớ ra đã mang trả lại cho mẹ Bảo Bảo.

Bà mẹ mua tặng khăn hàng hiệu cho cô giáo, tưởng con trai sẽ được ưu tiên, ai ngờ 1 câu nói vô ý khiến cả hai bẽ mặt - Ảnh 2.

Câu hỏi vô duyên từ người mẹ khiến cả 2 đều mất mặt (Ảnh minh họa)

Bà mẹ ngượng tím mặt. Sau chuyện này, cô giáo không hề nhắc gì đến chiếc khăn, mà chỉ dặn mẹ cậu bé nhờ kèm cặp con cái học cẩn thận.

Thực tế, quà tặng cho giáo viên không nhất thiết phải quá đắt đỏ, chỉ cần thể hiện tấm lòng của mỗi người. Tất nhiên giáo viên nhận quà, một phần khẳng định công dạy học của mình, nhưng điều này không liên quan trực tiếp đến kết quả học tập của bé.

Phụ huynh nên hiểu rằng việc nhận quà không thể giải quyết mọi việc. Trẻ em cần được đối xử bình đẳng trong trường học.

Bà mẹ mua tặng khăn hàng hiệu cho cô giáo, tưởng con trai sẽ được ưu tiên, ai ngờ 1 câu nói vô ý khiến cả hai bẽ mặt - Ảnh 3.

Trong trường học, mọi đứa trẻ đều cần được đối xử công bằng (Ảnh minh họa)

Những "món quà" thiết thực cha mẹ nên dành tặng giáo viên:

- Thay vì tặng quà liên tục cho giáo viên, cha mẹ nên chủ động liên hệ để nắm được tình hình học tập, liệu con có bị bắt nạt, kết quả học tập sa sút... Nếu tình huống trên xảy ra, cần trao đổi kịp thời với giáo viên để đưa ra biện pháp khả thi.

- Dạy trẻ biết tôn trọng kiến thức và tôn trọng cô giáo. Ngoài ra trước mặt nhiều học trò, không nên làm mất uy tín của giáo viên.

- Phối hợp với công việc của giáo viên, quan tâm nhiều hơn đến tình hình học tập của trẻ, kiểm tra việc hoàn thành bài tập. Đảm bảo mỗi khi đến lớp con trẻ luôn hoàn thành xong bài của mình.

Nguồn: Sohu