Vốn dĩ mỗi người trong chúng ta đều không muốn bị bệnh, tuy nhiên, không phải tất cả các loại bệnh đều xấu. Đặc biệt là 5 căn bệnh dưới đây, sau khi trải qua mỗi bệnh, cơ thể con người giống như được giải độc và tuổi thọ cũng vì thế mà kéo dài thêm.

Trong cuộc sống thường ngày, có người luôn giữ được sức khỏe tốt, quanh năm rất ít khi bị cảm lạnh và hầu như không phải đi bệnh viện, có người lại thường xuyên đau ốm vặt nhưng cơ thể vẫn luôn khỏe mạnh. 

Và thường những người hay ốm đau vặt thường sống lâu hơn những người thường không có bệnh tật nào, như người Hoa thường nói: "Bệnh nhẹ thì khỏi, bệnh nặng không đến". Trên thực tế, đôi khi mắc bệnh trong cuộc sống lại là điều tốt, vì nếu bệnh nhẹ thường xuyên mắc phải, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể tương ứng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Do đó, không phải tất cả bệnh tật đều xấu, 5 căn bệnh dưới đây là 1 ví dụ, chúng giúp cơ thể giải độc tốt hơn, khỏe mạnh hơn và kéo dài tuổi thọ của con người.

1. Sốt

Nhiệt độ cơ thể người bình thường là 37 độ C, khi vượt quá 37 độ được coi là sốt. 

Trong hầu hết các trường hợp, sốt là phản ứng bảo vệ của cơ thể chống lại các mầm bệnh xâm nhập và là quá trình cơ thể huy động hệ thống miễn dịch. Chống lại nhiễm trùng. Nếu thân nhiệt không vượt quá 38,5 độ C thì chúng ta không cần dùng thuốc hạ sốt, uống nhiều nước, bổ sung vitamin, ăn nhiều thức ăn nhẹ và giàu dinh dưỡng là được. 

Nếu nhiệt độ cơ thể vượt quá 38,5 độ, bạn nên uống các loại thuốc hạ sốt và thực hiện những biện pháp hạ nhiệt theo hướng dẫn của bác sĩ, nếu tình trạng sốt kéo dài thì tốt nhất bạn nên đi khám ngay.

2. Ho

Ho cũng là một vấn đề nhỏ mà chúng ta thường gặp phải trong cuộc sống. Nó là hành động phản xạ bảo vệ của cơ thể con người, thông qua hành động này, các chất tiết bệnh lý trong đường hô hấp và các dị vật xâm nhập vào đường hô hấp từ môi trường bên ngoài có thể bị tống ra ngoài. Do đó, đừng quá lo lắng khi bạn chỉ bị ho 1-2 tiếng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu bạn bị ho thường xuyên và khó chịu, lâu ngày sẽ mất đi ý nghĩa bảo vệ cơ thể, lúc này bạn nên dùng thuốc ho theo hướng dẫn của bác sĩ và đến bệnh viện để thăm khám.

3. Nôn mửa

Ví dụ, một số người khi ăn một thứ gì đó khiến bụng rất khó chịu thì sẽ xảy ra hiện tượng  nôn mửa. Nôn thực chất là một phản ứng tự bảo vệ của cơ thể, có thể đào thải các vi sinh vật gây bệnh trong đường tiêu hóa ra ngoài và đạt được hiệu quả giảm đau. Sau khi bị nôn, hãy nhớ uống nhiều nước để bổ sung độ ẩm cho cơ thể.

Dù vậy, nếu bạn bị nôn nhiều lần, kèm theo sốt, đau bụng… thì lúc này uống nước muối nhạt là cách bổ sung rất tốt cho cơ thể, cần đi khám và điều trị ngay.

4. Chảy máu cam

Khi chúng ta thường uống nước, ăn quá nhiều đồ nóng và môi trường rất khô hoặc do áp lực trong cuộc sống... cơ thể chúng ta thường nổi cáu, lúc này mạch máu niêm mạc mũi sẽ bị vỡ và chảy máu. Nói chung, nó sẽ tự chấm dứt trong một thời gian ngắn, vì vậy đừng quá lo lắng. Bạn chỉ cần cố gắng để nó nhanh chóng ngừng chảy, nhớ sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý hơn.

Nhưng nếu bạn bị chảy máu mũi lâu ngày thì lúc này bạn cần phải đi khám.

5. Tiêu chảy

Tiêu chảy vốn là một chức năng sinh lý bình thường của cơ thể con người, con người ăn phải thức ăn không sạch hoặc thức ăn có hại cho cơ thể sẽ kích thích đường tiêu hóa đào thải những thứ này ra ngoài để tránh làm tổn thương thêm. Khi đó, bạn nhớ uống nhiều nước hơn và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Tuy nhiên, nếu tình trạng tiêu chảy nhiều và thường xuyên, kèm theo nôn mửa, đau bụng, sốt… thì bạn cần đến bệnh viện khám.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline