Bố mẹ chưa bao giờ đòi hỏi ở tôi một điều gì ngoài việc về nhà ăn cơm thường xuyên, nhưng thật lòng trong tôi chỉ có một ước ao: Có thể kiếm đủ tiền mua cho bố mẹ một căn nhà mới.

Tôi vẫn còn nhớ căn nhà đầu tiên của gia đình mình. 

Đó là một căn nhà cấp 4, chừng 10m vuông. Nhà có 1 cái cửa nhỏ bước vào, ở bên trong, chiếm ½ diện tích là một chiếc giường. Trước mặt là một bàn đặt TV. Nhà ở trong khu tập thể, nên bếp ở một chỗ khác. Nhà vệ sinh và nhà tắm lại là một khu chung. 

Nhà tôi có sàn đá màu đen. Có một ký ức mờ nhạt nhưng tôi vẫn nhớ mãi đến bây giờ, ấy là khi tôi khoảng 3-4 tuổi, chắc vậy, tôi ngồi chơi giữa nhà. Không có nhiều đồ chơi nên trò vui của tôi chính là dùng phấn trắng để vẽ đầy lên sàn nhà màu đen ấy. Đó cũng là ký ức khiến tôi vẫn nhớ rõ về hình dáng căn nhà đầu tiên đến thế. Một căn nhà chỉ vỏn vẹn 10m vuông với sàn nhà màu đen. 

Căn nhà thứ 2, có 2 tầng và khang trang hơn. Khi còn học cấp 1, gia đình tôi không có điều hòa. Nhà nằm đúng hướng Tây, trong khi nhà bên cạnh lại không xây thêm tầng, vậy nên cứ mỗi trưa là tầng 2 nhà tôi sẽ hứng trọn nắng. Nắng cứ thế rọi vào cho đến xế chiều, khiến cả phòng hầm hập như một lò luyện đan trong truyện chưởng. Nằm ngủ ở đó, chỉ có thể miêu tả bằng hành động: 5’ lật người một lần, như rán một miếng thịt. 

Sau này, tôi ở riêng. Căn nhà thoải mái hơn vì chỉ có 2 bố mẹ ở cùng nhau, điều kiện gia đình tôi cũng tốt hơn trước, tôi kiếm được nhiều tiền hơn. Bố mẹ chưa bao giờ đòi hỏi ở tôi một điều gì ngoài việc về nhà ăn cơm thường xuyên, nhưng thật lòng trong tôi chỉ có một ước ao lớn nhất: Có thể kiếm đủ tiền mua cho bố mẹ một căn nhà mới. 

Một căn nhà luôn là thứ tài sản vật chất to lớn mà người ta hướng đến trong cuộc đời, đòi hỏi ta phải nỗ lực phấn đấu để có được. Căn nhà là sự bảo đảm cho ổn định, cho “an cư” và “lạc nghiệp”, là phần thưởng quý giá nhất ta có thể dành cho chính mình sau nhiều năm vất vả làm việc và ở nhà thuê. Là điều dễ hiểu khi chúng ta ai cũng đều muốn mình có thành quả sau nhiều năm lăn lộn vất vả. Mỗi gia đình cũng đều có một câu chuyện và hoàn cảnh riêng, và mỗi chúng ta đều sẽ có một dự định riêng cho khoản tiền lớn đầu tiên mình dành dụm được. 

Tôi từng đọc trên Facebook một người bạn, đại loại anh là một người rất thành công. Và số tiền liên quan đến nhà cửa đầu tiên của anh, không phải mua cho mình một căn nhà, mà là sửa lại căn nhà của bố mẹ. Anh nói rằng anh đã đi rất nhiều nơi, hưởng thụ tất cả những thứ tinh hoa nhất trong cuộc sống, và điều đó làm anh không đành lòng khi thấy bố mẹ mình không được tận hưởng những thứ như vậy. Anh không muốn khi mình ở trong một căn nhà đẹp với nội thất sang trọng thì bố mẹ lại phải ở trong một căn nhà cũ kỹ. 

Tôi đồng cảm với suy nghĩ ấy vô cùng. Tôi may mắn có một công việc được đi nhiều nơi, gặp gỡ với nhiều người, có những trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống. Tôi có cơ hội được tới những nơi đẹp đẽ, ăn những món ăn ngon nhất và ngủ trên những chiếc giường với chăn gối bọc bằng vải lụa, bước vào một phòng tắm to gấp đôi nhà của tôi ngày bé. Những căn nhà tôi đã thuê để sống đều là những căn nhà xinh xắn mà tôi yêu thích. Đó là một điều mà bố mẹ tôi đã không có. Nhiều khi tôi cảm thấy tất cả những tiện nghi và sự lấp lánh xung quanh mình thật vô nghĩa, khi mình chưa thể mang đến cho bố mẹ một cuộc sống tốt hơn. Bố mẹ đã dành cả cuộc đời để sống một cuộc sống rất bình thường để lo cho tôi ăn học. Và bây giờ khi tôi đủ lông đủ cánh, bố mẹ cũng chưa bao giờ nghĩ rằng đã đến lúc mình phải có một căn nhà tốt hơn.  

Vậy đó, bố mẹ sẽ chẳng bao giờ nói. Nhưng chỉ cần bạn nhận ra… 

Bố mẹ chẳng bao giờ cần quần áo mới. Dù mấy bộ đồ lần trước bạn mua, bố mẹ mặc đi mặc lại cả năm rồi. 

Bố mẹ cũng chẳng bao giờ cần xe mới. Dù đến một hôm bạn mượn chiếc xe đó để ra chợ, bạn mới thấy nó kêu phạch phạch thật to, và xóc một cái như muốn tung phụ kiện khi bạn đi qua ổ gà.

Bố mẹ cũng chẳng bao giờ cần tiền. Dù bạn biết để đóng tiền học cho em trai, tháng này mẹ phải mượn bác hàng xóm chứ nhất quyết không nhắn bạn. 

Bố mẹ, lại càng chẳng bao giờ cần nhà mới. Dù căn nhà đang ở đã cũ kỹ lắm rồi… 

Bố mẹ ai cũng vậy, sẽ chẳng bao giờ nói: “Bố mẹ muốn…”, càng không bao giờ nói: “Bố mẹ cần…”. Với bố mẹ, cuộc sống dù trong một căn nhà bốn bức tường ẩm mốc, dớp dính khắp sàn vào mùa nồm hay rét căm căm vào mùa đông, cũng là quen thuộc và chẳng hề phiền toái. Bố mẹ sẽ chẳng thấy cái nhà vệ sinh chật quá, hay cái bếp này thật bí bách mỗi khi nấu ăn. Căn nhà đã trở nên gắn bó quá lâu, nên dẫu chẳng tiện nghi và rộng rãi, bố mẹ vẫn thấy… bình thường. Giống như chuyện, dù có khó khăn một tí, bố mẹ cũng chẳng bao giờ nói với bạn. Dù nhà có chuyện lớn một tí, lúc nào kể với bạn cũng là xong xuôi rồi, hoặc “chuyện nhỏ thôi, bố mẹ lo được”. Mẹ tôi sẽ luôn nói thế này khi tôi gửi tiền về: “Còn tiền tiêu không, nếu không thì thôi, mẹ chưa cần”. Dù tôi biết, trong lòng mẹ đang vui hơn bao nhiêu… 


Tôi nghĩ đơn giản thế này: Mình còn trẻ, mình còn có thể cố gắng nữa, kiểu gì mình cũng sẽ kiếm được tiền cho căn nhà thứ 2, thứ 3. Hơi thiệt một tí nhưng cũng chẳng ảnh hưởng gì nếu mình ở nhà thuê một vài năm nữa. Vậy thì tại sao mình không dành căn nhà đầu tiên cho bố mẹ, bởi đấy là món quà tuyệt vời nhất để bố mẹ có cuộc sống thoải mái hơn. Tôi biết rằng nếu mua nhà cho bản thân, bố mẹ cũng sẽ hết sức tự hào và hạnh phúc, bởi con cái từ đây đã có cuộc sống ổn định, và biết rằng con mình đã trưởng thành đến mức sở hữu một ngôi nhà riêng. 

Nhưng, tôi cũng biết rằng, bố mẹ sẽ ấm áp hơn nữa nếu được ở trong một căn nhà mới, do con mình khăng khăng muốn dành cho. Niềm tự hào cũng sẽ nhân lên nhiều lần, khi biết rằng con cái đã nỗ lực làm việc hết mình để mang đến cho bố mẹ một cuộc sống tốt nhất. Bố mẹ sẽ cảm thấy thật sự hạnh phúc, khi hiểu rằng con dù lớn và đã bước thật xa ngoài kia, nhưng vẫn luôn nhớ rằng bố mẹ vẫn ở trong căn nhà cũ kỹ đó, già đi mỗi ngày và hướng về phía bóng con đi… 

Thế nên, dù bây giờ tôi chưa đủ tiền để mua cho bố mẹ một căn nhà mới. Nhưng tôi sẽ dành phần tiền tiết kiệm này của mình, để sửa lại cho bố mẹ căn nhà tôi đã lớn lên từ ấu thơ, căn nhà mà mùa hè, tôi đã trở mình 5’ một lần mỗi lúc ngủ trưa… 

Dù bố mẹ sẽ nói không cần đâu. Nhưng tôi biết, sâu thẳm bên trong, ngôi nhà đó sẽ là niềm vui lớn nhất. Bởi, nó nói rằng, gia đình tôi vẫn yêu thương nhau thật nhiều, như những ngày sống trong căn nhà nhỏ với sàn nhà màu đen.