Căn bếp được cải tạo theo phong cách Bắc Âu tối giản, tinh tế.

Anh Nguyễn Tiến Trung (32 tuổi) sinh ra ở Hà Nội nhưng đã sang Đức với bố mẹ từ năm 12 tuổi. Trước đây anh học ngành quản trị kinh doanh và làm phân tích tài chính sau khi ra trường, còn hiện tại thì đang tự kinh doanh.

Anh Trung vốn thích thiết kế, trang trí nội thất nhà cửa. Ngày trước anh từng học 1 năm ngành kĩ sư xây dựng nhưng do ngành này phải tính toán nhiều, không học thiết kế, sáng tạo nên anh chuyển sang học quản trị kinh doanh. Tuy vậy, anh vẫn đọc sách báo và theo dõi các trang nội thất trên mạng xã hội rồi tự áp dụng vào trang trí và sắp xếp nhà của mình.

Căn nhà hiện tại của anh là một chung cư rộng 52m2 theo kiểu studio (ngoại trừ các phòng phụ như bếp và phòng tắm ra thì phòng ngủ và phòng khách nối liền). Căn hộ này ở trong toà nhà cổ được xây vào năm 1943 và nằm ở khu trung tâm của Hamburg (thành phố anh sống đã 10 năm).

Mặc dù căn hộ ở tận tầng 5 và không có thang máy nhưng anh vẫn rất thích không gian này vì thứ nhất là nó có vị trí thuận lợi, đi đâu cũng gần. Thứ hai là vì anh thích nhà cổ, có tường cao làm cho đồ nội thất trông đẹp và nhà trông rộng hơn. Cuối cùng là tuy ở trung tâm thành phố nhưng cả phía trước, phía sau nhà đều không sát các nhà khác nên có nhiều ánh sáng tự nhiên và còn có view ra sân sau và sân thể thao.

Chàng trai Việt tự tay cải tạo lại căn bếp với chi phí 5 triệu đồng, chỉ thay đổi vài chi tiết mà không gian khác hẳn - Ảnh 1.

Căn bếp mới sáng thoáng, gọn gàng

Khác với Việt Nam, ở Đức thuê nhà phổ biến hơn là mua nhà rất nhiều, tỉ lệ người sở hữu nhà chỉ chiếm 14%. Thêm vào đó, nhà thuê luôn có hợp đồng vĩnh viễn nên nếu người thuê không tự chuyển ra thì nhà đó coi như là của mình mãi mãi. Ở Hamburg nhà khan hiếm và đắt đỏ, thành phố lại quy hoạch, không xây thêm nhà trong trung tâm thành phố nữa nên nếu muốn mua nhà mà giá không quá đắt thì sẽ phải mua ở ngoại thành hoặc thậm chí ở các thành phố lân cận.

Vì thích ở gần trung tâm và tận hưởng không khí thành phố vui vẻ nhộn nhịp nên anh đã quyết định thuê căn hộ này. Nhà anh thuê có hợp đồng vô thời hạn và cũng khá hài lòng với không gian sống hiện tại rồi nên anh thoải mái đầu tư nhiều đồ nội thất.

Riêng bộ bếp thì được anh mua lại của chủ nhà cũ. Tuy nhiên, nó không phải do anh tự thiết kế nên cũng có nhiều điểm không hợp ý. Ví dụ như anh không thích tủ bếp màu beige và mặt tủ màu gỗ vì tủ màu beige làm cho bếp trông khá cũ và mặt bếp màu gỗ nâu trông vừa tối, vừa không gọn gàng.

Chàng trai Việt tự tay cải tạo lại căn bếp với chi phí 5 triệu đồng, chỉ thay đổi vài chi tiết mà không gian khác hẳn - Ảnh 3.

Căn bếp trước đây dù không cũ nhưng khá tối

Anh dùng căn bếp này được 4 năm, cho đến khi tình cờ xem được video chỉ cách cải tạo lại bếp mà không phải thay lại toàn bộ thì mới tìm hiểu thêm và biết được nhiều cách để cải tạo lại bếp, ví dụ như thay cánh tủ, mặt bếp mới, sơn lại cánh tủ cũ hoặc là dán giấy chống nước lên cánh tủ. Anh chọn cách dán giấy lên tủ và mặt bếp, rất bất ngờ khi thấy giấy dán chất lượng rất tốt và đặc biệt sau này khi chuyển đi chỉ cần bóc giấy ra là xong.

Còn về phần design của bếp, anh tìm hiểu nhiều bếp đẹp và có màu sắc khác nhau trên Pinterest nhưng quyết định chọn màu ghi cho tủ và màu trắng cho mặt bếp. Theo anh, mặt bếp màu trắng trông vừa sáng sủa vừa gọn gàng hơn. Còn tủ bếp anh chọn màu ghi cho có điểm nhấn bởi nếu tất cả màu trắng hết trông sẽ hơi nhàm chán, còn màu đen thì trông tối quá.

Chàng trai Việt tự tay cải tạo lại căn bếp với chi phí 5 triệu đồng, chỉ thay đổi vài chi tiết mà không gian khác hẳn - Ảnh 5.

Đồ dùng anh mua chủ yếu ở IKEA

Chàng trai Việt tự tay cải tạo lại căn bếp với chi phí 5 triệu đồng, chỉ thay đổi vài chi tiết mà không gian khác hẳn - Ảnh 6.

Chi phí cải tạo là khoảng 5 triệu đồng

Mới đầu khi cải tạo bếp, anh Trung nghĩ là không khó lắm nên tự tay làm tất cả. Tuy nhiên bề mặt bếp khá rộng, một người khó có thể tự dán được hết mà không bị nhăn nên lần đầu anh dán mặt bếp không thành công, phải bóc hết ra và mua giấy mới. Lần thứ hai, đã rút kinh nghiệm nên anh nhờ bạn bè đến giúp và thành công mỹ mãn.

Chia sẻ về bí quyết giữ căn bếp gọn gàng, ngăn nắp, anh Trung thấy quan trọng nhất là loại bỏ những đồ không cần thiết đi và suy nghĩ kĩ trước khi mua một món đồ mới về nhà. Thứ hai là trên mặt bếp chỉ nên để đồ tối giản, như vậy vừa gọn và vừa dễ lau chùi. Và cuối cùng là tìm ra "nơi ở" cho từng món đồ và dùng xong đặt lại đúng chỗ đó, như vậy bếp sẽ không phải là 1 bãi chiến trường.

Chàng trai Việt tự tay cải tạo lại căn bếp với chi phí 5 triệu đồng, chỉ thay đổi vài chi tiết mà không gian khác hẳn - Ảnh 8.

Giá và các ngăn tủ chỉ để đồ tối thiểu

Chàng trai Việt tự tay cải tạo lại căn bếp với chi phí 5 triệu đồng, chỉ thay đổi vài chi tiết mà không gian khác hẳn - Ảnh 11.

Góc cửa sổ ngập ánh sáng

Đồ trang trí đơn giản, nhẹ nhàng

Từ việc tân trang bếp thành công, anh Trung khuyên rằng mọi người đừng sợ việc sửa sang lại bếp, hãy mạnh dạn tìm hiểu và lên kế hoạch từng bước rồi thực hiện: "Lúc chưa làm chắc hẳn nhiều bạn nghĩ việc cải tạo lại bếp sẽ khó khăn lắm nhưng nếu tìm hiểu kĩ và lên kế hoạch cụ thể thì có khi lại đơn giản hơn nhiều so với nghĩ".

Nguồn: NVCC