Sau gần 4 tháng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố vụ án và khởi tố bị can, TAND TP.HCM quyết định mở phiên tòa sơ thẩm xét xử nam tiếp viên Vietnam Airlines vì làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm.

Sáng 30/3, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Dương Tấn Hậu (SN 1992, tiếp viên Vietnam Airlines) về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người". Hậu bị VKSND TP.HCM truy tố theo điểm c, Khoản 1, Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tội danh này có mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Hình ảnh đầu tiên ở tòa của cựu tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh COVID-19

Clip: Hình ảnh đầu tiên ở phiên toà xét xử cựu tiếp viên hàng không Vietnam Airlines làm lây lan dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 2.

Sau 4 tháng hoàn tất cáo trạng truy tố, vụ án đã được đưa ra xét xử công khai

Những hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa sơ thẩm xét xử nam tiếp viên

Tại phiên tòa này, HĐXX cũng triệu tập 5 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, gồm: anh Nguyễn Tăng Hậu (SN 1993), Liễu Minh Sang (SN 1988), chị Nguyễn Tuyết Nhi (SN 1993), bé Du Gia Huy (SN 2019, được bố mình là anh Du Phát Đại làm đại diện theo pháp luật) và chị Nguyễn Thị Tình (SN 1992).

Trước khi diễn ra phiên tòa, các luật sư bảo vệ cho bị cáo Dương Tấn Hậu đã có đơn gửi HĐXX với đề nghị triệu tập đại diện của 10 đơn vị để làm rõ trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân có liên quan việc Hậu có hành vi làm lây lan dịch bệnh.

Clip: Hình ảnh đầu tiên ở phiên toà xét xử cựu tiếp viên hàng không Vietnam Airlines làm lây lan dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 4.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử nam tiếp viên được diễn ra

Tuy nhiên sáng nay, theo ghi nhận của PV, chỉ có 1 trong số 5 người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến phiên tòa, Hậu cùng luật sư của mình cũng có mặt từ sớm. Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận đầu tiên tại phiên tòa xét xử nam tiếp viên.

Clip: Hình ảnh đầu tiên ở phiên toà xét xử cựu tiếp viên hàng không Vietnam Airlines làm lây lan dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 5.

Dương Tấn Hậu cùng luật sư Bích Liên tại TAND TP.HCM

Nam tiếp viên đến phiên tòa từ sáng 30/3

Theo cáo trạng, Hậu là tiếp viên Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Vào ngày 14/11/2020, Hậu được phân công phục vụ trên chuyến bay VN5301 đến Nhật Bản đưa công dân Việt Nam về nước.

Sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 15/11/2020, Hậu thực hiện việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam (tại phường 2, quận Tân Bình).

Khoảng 20h ngày 17/11/2020, Hậu ra khỏi phòng gặp Nguyễn Tăng Hậu và Nguyễn Tuyết Nhi (đang được cách ly cùng tầng với Hậu), sau đó cả ba vào phòng Dương Tấn Hậu nói chuyện đến khoảng 21h cùng ngày Nguyễn Tăng Hậu và Nguyễn Tuyết Nhi trở về phòng cách ly của mình.

Ngày 18/11/2020, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2 và đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nơi cư trú, Dương Tấn Hậu được cho về cách ly tại nơi lưu trú trên đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình.

Trước khi về, Hậu được nhân viên y tế yêu cầu viết và ký cam kết thực hiện cách ly tại nơi cư trú nhưng Hậu không nhớ rõ đã viết từ khi nào. Trong quá trình cách ly tại nơi lưu trú, vào ngày 21/11/2020, Liễu Minh Sang đến gặp Hậu và cả hai cùng đi ăn uống, cùng với Bùi Thị Mỹ Hạnh.

Ngày 22/11/2020, Hậu đến Trường đại học Hutech tham gia thi tiếng Anh. Đến ngày 28/11/2020, Hậu được xét nghiệm lần 3 có kết quả dương tính với COVID-19 và được đưa đi điều trị cách ly tập trung tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Ngày 28/12/2020, Hậu khỏi bệnh trở về địa phương.

Sau nhiều lần tiếp xúc với Dương Tấn Hậu trong khoảng thời gian trên, Liễu Minh Sang về nhà tại quận 6 tiếp xúc với cháu Huy (2 tuổi) và đi dạy ngoại ngữ tại trung tâm Anh ngữ, tiếp xúc với học viên Tình.

Qua điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM tiến hành xét nghiệm xác định Liễu Minh Sang, cháu Huy và chị Tình dương tính với COVID-19 và được đưa đi điều trị, cách ly theo quy định.

Cáo trạng nhận định Ban Quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung của VNA đã không quản lý, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc Dương Tấn Hậu tiếp xúc trực tiếp với 2 nữ tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, việc tiếp xúc trên xuất phát từ sự tự phát, thiếu ý thức của các cá nhân.

Bên cạnh đó, vai trò của các thành viên trong Ban Quản lý là kiêm nhiệm, không phải lực lượng chuyên trách phòng, chống dịch; nhân lực làm việc tại khu cách ly tập trung không đủ để giám sát, quản lý đối với từng cá nhân. Do đó, nhà chức trách không có đủ căn cứ xử lý hình sự với các cá nhân có trách nhiệm ở Ban Quản lý.

Cáo trạng xác định tổng thiệt hại vật chất là 4,4 tỉ đồng, ngoài ra còn có thiệt hại phi vật chất là việc ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TP.HCM (gồm 861 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nơi cư trú). Hành vi của Hậu là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội, do đó cần phải được xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục đối với bị can và răn đe, phòng ngừa chung.