Đặt tình yêu dưới sự hận thù chồng chất, Châu dù có bao dung như thế nào cũng khó có thể chấp nhận được Kiên ở Hướng Dương Ngược Nắng thêm lần nữa.

Có thể thấy trong Hướng Dương Ngược Nắng, bất kỳ nhân vật nào dù sang hay nghèo đều phải chật vật xoay vần với những khó khăn, đau khổ. Đặc biệt nhất có lẽ là nhân vật Kiên (Hồng Đăng) khi không chỉ ám ảnh với nỗi bất hạnh gia đình mà chuyện tình cảm của anh với Châu (Hồng Diễm) cũng rất nhiều trắc trở.

Qua đến phần thứ hai của bộ phim, cặp đôi liên tục hợp rồi lại tan khiến khán giả không khỏi "chóng mặt" nhưng cũng có phần thích thú. Tuy nhiên, thái độ của Kiên với Châu từ sau khi mẹ anh mất lại khiến khán giả "sôi máu" và cho rằng đến đây, cặp đôi này đã hết duyên thật rồi. Đến với Châu bằng sự toan tính, lôi hận thù cá nhân vào để giày vò tình cảm của đối phương và còn ngang ngược tuyên chiến,… thì dù tình cảm của Kiên có lớn cỡ nào cũng không còn xứng đáng với Châu nữa.

Tạo dựng mối quan hệ bằng sự mưu mô, toan tính

Chuyện tình của Kiên và Châu được xem như yếu tố lãng mạn nhất phim giữa rất nhiều những âm mưu đấu chọi lẫn nhau. Trước khi trở mặt, trực tiếp trả thù bà Cúc (NSND Thu Hà), Kiên đã thành công trong việc tạo dựng hình ảnh một người đàn ông tài giỏi, lịch sự, ga lăng vô cùng xứng đôi với cô cả nhà họ Cao. Bên cạnh đó, anh còn luôn chiều chuộng, đưa Châu vào thứ tình yêu ngọt ngào khiến ai nấy nhìn vào đều ghen tị.

Đẹp đôi thật đấy nhưng Kiên đã không còn xứng đáng với Châu ở Hướng Dương Ngược Nắng nữa rồi! - Ảnh 2.

Kiên gặp gỡ Châu qua sự giới thiệu của bà Cúc

Trong suốt một thời gian dài cố gắng, mối quan hệ của anh với Châu đã trở nên vững chắc, sự tin tưởng của bà Cúc cũng mạnh mẽ hơn. Với tất cả những lợi thế này, anh dễ dàng thăng tiến trong Cao Dược, quyền lực nâng lên tầm cao mới, kế hoạch trả thù được thực hiện êm xuôi, chót lọt.

Kế hoạch hoàn hảo của Kiên đã biến Châu từ một tiểu thư xinh đẹp, xứng đáng được yêu thương trở thành một "Mị Châu" đời thực, là bàn đạp để anh trèo lên thoả mãn tham vọng cá nhân. Chỉ với từng ấy thôi cũng đủ để khẳng định anh không hề xứng với tình cảm chân thành mà Châu dành cho anh.

Đẹp đôi thật đấy nhưng Kiên đã không còn xứng đáng với Châu ở Hướng Dương Ngược Nắng nữa rồi! - Ảnh 3.

Cặp đôi Kiên - Châu thuở còn mặn nồng

Dứt khoát rũ bỏ khi đối phương đã hết giá trị lợi dụng

Chưa cần bàn đến "lý lịch đen" trước khi gia nhập Cao Dược của Kiên vì ngay cả khi yêu Châu, anh cũng đã giấu giếm, lén lút làm nhiều chuyện chống phá nhằm thực hiện mục đích trả thù. Rất nhiều kế hoạch được Kiên toan tính trong thời gian yêu Châu, từ việc tẩy trắng bản thân để sẵn sàng làm rể hào môn, cho đến nắm thóp bà Cúc, cấu kết với Hoàng (Việt Anh) can thiệp vào dự án nhà máy nghìn tỷ miền Nam… đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, khi cơ hội đến sẽ lập tức hành động.

Dù không rõ động cơ của Kiên khi yêu cháu mình nhưng ông Phan (NSƯT Đức Trung) vẫn thẳng thắn dằn mặt, quyết ngăn cản Kiên vào nhà họ Cao. Biết không còn cơ hội xơ múi khối tài sản kếch xù của Cao gia, Kiên đã thay đổi mục tiêu, quyết dứt khỏi mối quan hệ với Châu giữa lúc tình yêu vẫn đang mặn nồng. Anh dần lạnh nhạt, tảng lờ trước sự quan tâm của Châu, liên tiếp gây sự và thái độ ra mặt. Đỉnh điểm là anh đã bỏ mặc Châu trong ngày sinh nhật, cố tình tránh mặt và đổi mật khẩu vào căn hộ. Anh giày vò tình yêu để ép Châu nói ra câu chia tay, tẩy trắng cho sự bội bạc của mình.

Đẹp đôi thật đấy nhưng Kiên đã không còn xứng đáng với Châu ở Hướng Dương Ngược Nắng nữa rồi! - Ảnh 4.

Ông Phan khẳng định không muốn Kiên trở thành cháu rể

Đẹp đôi thật đấy nhưng Kiên đã không còn xứng đáng với Châu ở Hướng Dương Ngược Nắng nữa rồi! - Ảnh 5.

Kiên nhiều lần cố tránh mặt Châu

Chỉ sau một câu nói chia tay, Kiên đã biến tình cảm suốt bao năm của Châu dành cho anh trở thành vô nghĩa. Nhưng điều này cũng trở nên dễ hiểu vì bất cứ tình yêu nào bắt đầu bằng sự mưu mô, tính toán, lợi dụng đều sẽ kết thúc ngay khi giá trị không còn.

Dội lên Châu những hận thù cá nhân

Không chỉ tạo dựng tình yêu dối trá, coi người yêu mình là công cụ giúp bản thân đạt được mục đích, Kiên còn mang những thù hận cá nhân đổ lên Châu. Sự thù hận của Kiên vốn chỉ nhắm vào bà Cúc, vì bà Cúc sai khiến bố của Kiên tán tỉnh bà Diễm Loan (Vân Dung), gián tiếp làm cho gia đình Kiên tan nát, tuổi thơ của anh trở nên bất hạnh. Là con của kẻ thù, vô tình Châu lại trở thành người để Kiên trút giận.

Đẹp đôi thật đấy nhưng Kiên đã không còn xứng đáng với Châu ở Hướng Dương Ngược Nắng nữa rồi! - Ảnh 7.

Kiên có quá khứ đầy ám ảnh

Trong suốt quãng thời gian yêu nhau, Kiên giấu nhẹm chuyện gia đình, ít chia sẻ về mình với Châu nhưng lại luôn đòi hỏi Châu phải hiểu mình. Gặp Kiên sau buổi tối sinh nhật bị lơ đẹp, Châu có màn tra khảo gắt gao, nhưng Kiên chẳng những không một lời giải thích mà còn nổi giận đùng đùng khi Châu vô tình nói đến vết thương trên tay anh. Anh một mực khẳng định Châu không hiểu gì về anh, chỉ luôn coi thường và xem anh như kẻ chiếu dưới, trong khi chính anh là người có lỗi trước.

Đẹp đôi thật đấy nhưng Kiên đã không còn xứng đáng với Châu ở Hướng Dương Ngược Nắng nữa rồi! - Ảnh 8.

Châu tra hỏi về sự vắng mặt của Kiên trong buổi tối sinh nhật cô

Cũng chính vì hận thù mà Kiên trở mặt với Châu nhanh hơn bánh tráng, mới mấy hôm trước còn nói sẽ rút khỏi Cao Dược để yêu Châu một cách đàng hoàng mà sau đấy lại lạnh nhạt được ngay. Vừa mới bị cưỡng hiếp, là người phải "đứng mũi chịu sào" mớ công việc hỗn độn ở công ty, trong lúc Châu sụp đổ nhất, cần có người ở bên thì Kiên lại một lần nữa rời xa cô.

Đẹp đôi thật đấy nhưng Kiên đã không còn xứng đáng với Châu ở Hướng Dương Ngược Nắng nữa rồi! - Ảnh 9.

Minh ẩn ý về chuyện Châu bị cưỡng hiếp nhưng Kiên không quan tâm

Tình yêu sau rạn nứt vốn đã khó bền vậy mà Kiên lại chẳng buồn hàn gắn, tiếp tục về vị trí đối đầu với Châu. Nghi ngờ bà Cúc có liên quan đến cái chết của mẹ mình, Kiên tiết lộ bản báo cáo tài chính khiến Cao Dược bị một phen lao đao khủng hoảng. Không chỉ câng câng thừa nhận với Châu hành vi đó, Kiên còn mạnh miệng khẳng định mình với Minh là một cặp. Đây như trở thành một nhát dao cứa vào trái tim cô cả nhà họ Cao ở lần thứ hai đổ vỡ.

Đẹp đôi thật đấy nhưng Kiên đã không còn xứng đáng với Châu ở Hướng Dương Ngược Nắng nữa rồi! - Ảnh 10.

Một lần nữa Kiên đứng về phía đối đầu với Châu

Qua cách thể hiện của nhân vật Kiên từ đầu phim đến nay, có thể thấy Kiên đến với Châu là có chủ ý nhưng tình cảm anh dành cho cô là thật lòng, sâu đậm. Quãng thời gian dài yêu nhau, cả hai người đều hạnh phúc, trao cho nhau sự quan tâm và yêu thương. Tình yêu không có lỗi nhưng nó đã sai ngay từ khi Kiên đặt những toan tính, lợi dụng vào nó. Với tất cả những tổn thương mà sự thù hận đem lại, chắc chắn thuyền Kiên - Châu đã toang, tình yêu dù có lớn cỡ nào cũng không đủ để duy trì mối quan hệ này.

Hướng Dương Ngược Nắng phát sóng lúc 21:40 tối thứ Hai, thứ Ba và thứ Tư hàng tuần trên VTV3.

Nguồn ảnh: Tổng hợp, chụp màn hình