Dễ dàng nhận ra loạt phim Gái Già Lắm Chiêu của Bảo Nhân và Namcito luôn được thực hiện theo một công thức duy nhất.

Ra mắt từ năm 2016, loạt phim Gái Già Lắm Chiêu có doanh thu tăng dần qua từng phần phim và cán mốc 165 tỷ đồng với phần thứ ba ra mắt mùa Tết 2020. Phần thứ năm mang tên Gái Già Lắm Chiêu V - Những Cuộc Đời Vương Giả cũng đang chuẩn bị đổ bộ các rạp chiếu. Đây là thành tích trong mơ với không ít nhà sản xuất Việt. Phải chăng Bảo Nhân và Namcito có công thức làm phim đánh đâu thắng đó?

"Già" thì hên xui nhưng "giàu" thì chắc chắn phải có

Trên thực tế, loạt phim nên lấy tên là Gái "Giàu" Lắm Chiêu khi đều xoay quanh những cô nàng tài giỏi, thành công và hiển nhiên là giàu có. Ở phần đầu tiên, Linh San (Diễm My 9x) là tổng biên tập của tạp chí thời trang Belle danh giá. Cô sống trong khu biệt thự xịn xò và đi chơi ở những địa điểm đắt đỏ.

Sang Gái Già Lắm Chiêu 2 (2018), Ms. Q (Ninh Dương Lan Ngọc) là nữ MC nổi tiếng của một chương trình truyền hình chuyên "bóc phốt" đời tư của các ngôi sao làng giải trí. Giống với Linh San, Ms. Q có cuộc sống sang chảnh và luôn xài hàng hiệu. Đến phần phim thứ ba, cô ra mắt gia đình chồng sắp cưới vốn là Lê gia giàu có bậc nhất xứ Huế.

Giải mã vũ trụ Gái Già Lắm Chiêu: Bối cảnh xa hoa của người giàu, drama 18+ ngập trời có làm ra phim trăm tỷ? - Ảnh 2.

Xa hoa chính là những thứ mà "Gái Già Lắm Chiêu" hướng tới

Từ đây mà mức độ xa hoa của thương hiệu như được bước lên một tầm cao mới với sự xuất hiện của các siêu xe, cổ vật hay dinh thự cổ chỉ dành cho giới siêu giàu. Gái Già Lắm Chiêu V tiếp tục chọn Huế làm bối cảnh để tạo nên một Lý gia "trâm anh thế phiệt" chuyên sưu tầm và bán đồ cổ có giá trị lên tới hàng chục triệu USD. Có thể nói, mọi thứ trong Gái Già Lắm Chiêu đều toát ra "mùi tiền".

Nội dung phim luôn có drama và những câu hài 18+?

Phần đầu tiên của Gái Già Lắm Chiêu mang màu sắc khác biệt nhất khi xoay quanh câu chuyện Linh San tìm chồng cho kịp thời điểm… hết trứng. Bộ phim không mang nhiều nút thắt nội dung mà chỉ tập trung vào những chiêu trò tán trai của nữ biên tập xinh đẹp.

Giải mã vũ trụ Gái Già Lắm Chiêu: Bối cảnh xa hoa của người giàu, drama 18+ ngập trời có làm ra phim trăm tỷ? - Ảnh 3.

Phần phim nào cũng tràn ngập drama của nhân vật từ chính tới phụ

Gái Già Lắm Chiêu 2 thì drama hơn khi Ms. Q trót qua đêm với chàng trai Jack Lê (Lê Xuân Tiền) kém tuổi. Anh cũng tình cờ là nhân viên mới dưới trướng nữ MC trong công ty. Ngoài ra, phim cũng có nhiều mâu thuẫn hơn khi Ms. Q quyết tâm vạch mặt một cặp sao trong showbiz.

Phần phim thứ ba lại là cuộc đối đầu căng thẳng giữa nàng dâu Ms. Q với lối sống hiện đại và mẹ chồng vốn là con dâu thuộc một gia tộc có lối sống truyền thống. Bà vốn nhắm một cô gái khác môn đăng hộ đối hơn cho con trai Jack Lê. Song, bản thân cô nàng kia cũng chỉ lợi dụng tình cảm của bà để trục lợi còn bản thân Lê gia cũng có những bí mật kinh người khác.

Có lẽ, đây là lúc Bảo Nhân và Namcito nhận ra công thức mới khi Gái Già Lắm Chiêu 3 cán mốc 165 tỷ VNĐ. Vì thế mà Gái Già Lắm Chiêu V vẫn là một bầu trời drama với câu chuyện ba chị em nhà Lý gia. Cô em út Lý Linh (Kaity Nguyễn) thì muốn trộm lấy Phượng Hoàng Bào gia truyền để phục vụ tham vọng riêng.

Hai cô chị thì dùng tấm áo cổ để câu khách trong những buổi bán đấu giá. Song, đằng sau câu chuyện chung của họ lại là những bí mật riêng của mỗi người liên quan động trời tới bí mật nhà họ Lý hay những mối quan hệ ngoài luồng khác. Ngoài ra, một đặc trưng dễ nhận thấy nhất của Gái Già Lắm Chiêu chính là những câu đùa 18+ có phần phản cảm.

Giải mã vũ trụ Gái Già Lắm Chiêu: Bối cảnh xa hoa của người giàu, drama 18+ ngập trời có làm ra phim trăm tỷ? - Ảnh 4.

Yếu tố hài 18+, khoe thân luôn xuất hiện trong từng phần phim

Mỗi phim đều có những nhân vật "mê trai" tới mức khó chịu và sẵn sàng đùa về chuyện giường chiếu mọi lúc mọi nơi. Vai trò này do Diệu Nhi nắm giữ trong Gái Già Lắm Chiêu rồi chuyển sang cho "hội chăn chuối" ở các phần tiếp theo và tới Gái Già Lắm Chiêu V là của Hồng (NSND Hồng Vân).

Tương tự, mỗi phần thuộc thương hiệu cũng đều có một nhân vật nói giọng Huế và gây cười dựa trên những từ ngữ đặc trưng vùng miền. Lần lượt Trang Đài (Việt Hương), Đài Trang (Phương Lan), mệ nội (NSND Hồng Vân) và chính Hồng trong Gái Già Lắm Chiêu V là người nắm nhiệm vụ này.

Giải mã vũ trụ Gái Già Lắm Chiêu: Bối cảnh xa hoa của người giàu, drama 18+ ngập trời có làm ra phim trăm tỷ? - Ảnh 5.

Mỗi phần đều có nhân vật nói giọng Huế để gây cười

Cứ làm đúng công thức là thu trăm tỷ?

Trên thực tế, hai phần phim Gái Già Lắm Chiêu đầu tiên có doanh thu không quá ấn tượng. Gái Già Lắm Chiêu 3 đại thắng khiến không ít người bất ngờ. Lý do câu chuyện Lê gia với hàng loạt luật lệ hà khắc của giới thượng lưu khiến nhiều khán giả tò mò. Đồng thời, bối cảnh xa hoa và bí ẩn của xứ Huế cũng là chi tiết mới lạ hấp dẫn.

Giải mã vũ trụ Gái Già Lắm Chiêu: Bối cảnh xa hoa của người giàu, drama 18+ ngập trời có làm ra phim trăm tỷ? - Ảnh 6.

Gái Già Lắm Chiêu thua sút Bố Già về lượng vé đặt trước (Nguồn ảnh: BO Vietnam)

Song, thành công này phụ thuộc không ít vào những lời tố cáo "đạo nhái" Crazy Rich Asians (2018) từ bối cảnh đến nội dung. Nhiều người xem chỉ để biết liệu mức độ giống nhau giữa hai tác phẩm là bao nhiêu. Không những thế, những đối thủ của Gái Già Lắm Chiêu V như 30 Chưa Phải Tết (2020), Bí Mật Đảo Linh Xà (2020) lại quá thảm họa.

Giải mã vũ trụ Gái Già Lắm Chiêu: Bối cảnh xa hoa của người giàu, drama 18+ ngập trời có làm ra phim trăm tỷ? - Ảnh 7.

Bố Già chính là phép thử cho công thức của Bảo Nhân và Namcito

Nhìn vào số lượng đặt trước, Gái Già Lắm Chiêu V tỏ ra thua sút hẳn so với Bố Già. Trước một đối thủ thật sự mạnh, tác phẩm của Bảo Nhân và Namcito mới bắt đầu lộ rõ những điểm kém thu hút. Đây sẽ là một phép thử xem liệu công thức trên có thật sự chính xác, hay Gái Già Lắm Chiêu 3 chỉ là một may mắn của hai đạo diễn.

Gái Già Lắm Chiêu V chính thức công chiếu vào ngày 12/3/2021.

Doanh thu tính đến 12h00 sáng thứ Sáu, ngày 5/3/2021:

- Bố Già: 4,411 tỷ đồng

- Gái Già Lắm Chiêu V: 798,1 triệu đồng

(Tổng hợp từ Box Office Vietnam)

Nguồn ảnh: Tổng hợp