Không ít người lâu nay vẫn cho rằng, chỉ những sự đụng chạm hay quấy rối bằng hành động mới đáng lên án, mà quên rằng chính việc góp một câu đùa, một lời bình phẩm, trêu chọc,... cũng là một kiểu bình thường hóa sự thiếu tôn trọng phụ nữ.

Bạn có biết gì về hiệu ứng cánh bướm, khi một con bướm vỗ cánh ở bán cầu bên này cũng có thể gây ra lốc xoáy ở bán cầu bên kia? 

Ngày hôm nay, câu chuyện của Thái Trinh chia sẻ về việc mình bị quấy rối bằng lời nói nhạy cảm đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và đồng cảm của cư dân mạng. Trước Thái Trinh là rất nhiều nghệ sĩ nữ khác, và không biết bao nhiêu cô gái trẻ cũng đã từng đối mặt với sự quấy rối gián tiếp này mỗi ngày. Và đó là kết quả của việc, không ít người lâu nay vẫn cho rằng chỉ những sự đụng chạm hay quấy rối bằng hành động mới đáng lên án, mà quên rằng chính việc góp một câu đùa, một lời bình phẩm, trêu chọc,... cũng là một kiểu bình thường hóa sự thiếu tôn trọng phụ nữ. 

Tò mò chút, xem thôi mà, chỉ đùa thôi mà…

Mỗi khi có scandal lộ clip nào nổ ra, ngay lập tức, một bộ phận người dùng mạng vui vẻ xin link, rồi chuyền tay nhau đầy tự hào bằng những câu nói đùa giỡn như “inbox xin link” hay “kết bạn gửi link”,... Không chỉ đàn ông, mà ngay cả những người phụ nữ cũng tò mò, muốn nhìn tận mắt mới tin. Ai cũng nghĩ rằng mình vô can, ai cũng nghĩ rằng mình chỉ xem thôi, xin link thôi, có làm ảnh hưởng đến người khác đâu. Nhưng thật ra, khi một đường link được lan tỏa cũng là lúc ta đang tiếp tay tấn công đến tinh thần, tính mạng của nạn nhân.

Chúng ta phát ngôn một vài lời tưởng chừng như lời nói gió bay, rồi mấy chốc ta sẽ quên ngay. Nhưng những người là nạn nhân sẽ không bao giờ quên được. Thử nghĩ xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu một ngày bản thân hay những người thân yêu nhất của mình trở thành nạn nhân bị lộ clip/ảnh nóng? Chắc hẳn ngày hôm ấy sẽ vô cùng tồi tệ. Liệu ta sẽ phải sống tiếp những ngày sau ra sao, đối diện với dư luận thế nào, hay là sẽ đi tìm đường cùng để giải thoát cho chính mình? Không phải mình sợ bị ai đó tấn công tình dục - mà mình sợ tất cả mọi người nhìn thấy những gì mình cho là riêng tư. Có lẽ ngay đến cả chúng ta cũng sẽ không biết được rằng, điều đó ảnh hưởng đến người khác nhiều đến mức nào.

Việc bị lộ hình ảnh cá nhân với một người đã là một điều tồi tệ, vậy mà bây giờ hình ảnh đó còn bị đem đi khắp nơi thì còn tệ được đến mức nào nữa? Quá đáng hơn là khi những hình ảnh còn chưa được xác thực là đúng của nạn nhân hay không, nhưng vẫn bị dân tình chuyền tay nhau khắp nơi trên mạng xã hội. 

Như vụ việc của diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc vừa rồi. Mọi người ồ ạt chuyền tay nhau rồi nói rằng đó là cô mà không hề có căn cứ. Cuối cùng, dù có đúng hay sai thì người bị ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là Lan Ngọc. Nữ diễn viên cũng giống như nhiều nạn nhân khác trong những vụ việc tương tự, đó là luôn phải chịu áp lực rất lớn từ phía dư luận. 

Một số người bị giả mạo với mục đích bôi nhọ danh dự, hay một số người khác thì bị quay lén. Dù có thế nào đi chăng nữa thì chính nạn nhân cũng đã bị tổn thương từ việc chúng ta tò mò săn tìm những hình ảnh nóng của họ. Liệu mấy ai có thể chắc chắn rằng, bản thân sẽ không làm những điều riêng tư đó? Và nếu cho dù bản thân mình có cẩn thận đến mấy thì những “sóng gió" vẫn có thể xảy ra từ những yếu tố khách quan, vì trên đời “chuyện gì cũng có thể xảy ra”. Vậy tại sao chúng ta lại muốn thỏa mãn sự tò mò của mình mà góp phần làm tổn thương người khác?

Nhớ lại vào cuối năm 2019, cả Vbiz đều bị sốc trước tin ca sĩ Văn Mai Hương bị lộ hình ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội. Thời điểm đó lướt đâu cũng thấy mọi người share bài đăng kèm với bên dưới là những người mặc nhiên comment “xin link”. Một đường link bị phát tán ra bên ngoài giống như một sự tấn công đến cô gái ấy, có thể thời điểm đó, với cô cảm giác được an ủi lớn nhất không phải là tất cả mọi người lên tiếng rằng: “Tôi đứng về phía Văn Mai Hương”, mà nó xuất phát từ việc mọi người cùng nói rằng: “Hãy ngừng phát tán hình ảnh đó”. Bởi việc cơ thể bị phơi bày như vậy là nỗi đau với bất kỳ ai. 

Bình thường hóa sự xúc phạm cá nhân 

Việc phát tán hay tiếp cận clip/ảnh nóng chính là xâm phạm quyền riêng tư. Không phải cứ chạm vào người khác mới là bạo hành mà chính những hành động như phát tán, xin link ấy cũng đang trực tiếp ném một viên đá vào nạn nhân. Không đụng chạm thể xác, nhưng đó vẫn là sự bạo hành tinh thần. Mọi người luôn nhắc nhở, cổ vũ nhau hãy sống văn minh, hiện đại, nhưng lại không ngại xì xào bàn tán về những nạn nhân không may bị đưa lên mạng xã hội trong tình trạng không mảnh vải che thân.  

Mặc dù nạn nhân trong clip đã lên tiếng nhưng cộng đồng mạng vẫn thản nhiên phát tán clip nóng với tốc độ chóng mặt. Thậm chí còn có thái độ giễu cợt, lợi dụng những đoạn clip này để câu view, tăng follow trên mạng xã hội. Có lẽ mọi người đang dần bình thường hóa chuyện quấy rối phụ nữ, hay thậm chí xem chuyện xâm phạm riêng tư là điều bình thường. 

Có lúc nào bạn cảm thấy thắc mắc rằng tại sao mọi người lại vô tư nhấn vào xem hay đăng tải những hình ảnh nhạy cảm như vậy? Mạng xã hội đã từng xôn xao với câu chuyện một rapper trong nhóm nhạc nam đình đám thản nhiên đăng tải hình ảnh nhạy cảm của một nữ sinh lên MXH kèm theo một lời đùa giỡn. Bài đăng đó, có thể nói cũng là một hành động xúc phạm tới ngoại hình một cách gián tiếp. Và hành động đó cũng chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho việc, không ít người trong chúng ta đang bình thường hoá việc quấy rối và xúc phạm phụ nữ.  

Chúng ta vẫn luôn cật lực lên án những tội ác tình dục, những vụ tấn công phụ nữ. Thế nhưng, khi những người phụ nữ khác là nạn nhân, họ bị xúc phạm bởi những hình ảnh, tư liệu đời thường do kẻ xấu phát tán, nhiều người lại cho mình một quyền vô can khi thoải mái chia sẻ và đóng góp một vài lời bình phẩm "cho vui". Dù là trực tiếp hay gián tiếp, việc mang thân thể của người khác ra để làm trò tiêu khiển, mua vui đều là sai. Đừng chỉ vì sự tò mò của chúng ta mà làm ảnh hưởng đến người khác, đôi khi với bạn hành động đó chẳng nghĩa lý gì nhưng với người khác thì nó như một nhát dao cứa thêm vào nỗi đau của họ. 

Ngưng "xin link", ngưng đùa giỡn, ngưng tiếp tay 

Cuộc đời này đều vận hành theo quỹ đạo của riêng nó. Tò mò và hiếu kỳ không phải là một thái độ đúng với một nạn nhân bị tung ảnh nóng, bị xâm phạm quyền riêng tư. Điều tương tự với việc góp một câu đùa, một lời bình phẩm tưởng như vô hại. Nếu tất cả chúng ta đều nghĩ rằng việc cười cợt trên ngoại hình người khác là chuyện thường ngày ở huyện, thì chẳng phải chính ta cũng đang khiến cuộc sống của mình bị bó hẹp lại bởi những lời đánh giá và cái nhìn đầy giễu cợt hay sao? 

Hành động của chúng ta dù chỉ là nhỏ nhưng lại góp phần vào một câu chuyện của ai đó, thậm chí, của chính chúng ta và người thân chúng ta. Chỉ cần một câu nói, chỉ cần sự vô tình của một cá nhân cũng sẽ tạo nên hiệu ứng "domino". Để rồi không chỉ một người tổn thương, mà sự tổn thương ấy rồi cũng được bình thường hóa, sẽ chẳng ai còn muốn lên tiếng dù tất cả trong lòng đều thấy nó... sai sai. 

Hello Gen Z - Chuyên đề ra đời nhằm mang đến những góc nhìn, quan điểm hay ho của chính người trẻ thế hệ Gen Z. Các bạn sẽ được chia sẻ, tranh luận về những vấn đề cuộc sống, trường học, xã hội, tình yêu và cả sở thích. Tại đây, bạn sẽ thấy mình hiểu hơn thế giới quan màu sắc của người trẻ hiện đại.

Các bạn trẻ Gen Z muốn tham gia cộng tác có thể gửi bài về địa chỉ: hellogenz@kenh14.vn.