Nhà sản xuất có ý đồ khác khi để một lớp đá dày bao quanh hải sản đông lạnh.

Khi mua hải sản đông lạnh trong siêu thị, đặc biệt là các món tôm - mực, thường có một lớp đá dày bao quanh. Không ít khách hàng nghi ngờ đây là mánh khoé để tăng cân nặng của khay thực phẩm.

Xét về bản chất, nước đá đóng băng đúng là làm tăng khối lượng tổng thể, nhưng nó lại có một số vai trò vô cùng quan trọng, mà nếu thiếu đi sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng thực phẩm.

Theo các chuyên gia, lớp đá này còn được gọi là áo băng - hoàn toàn được cho phép trong ngành thuỷ hải sản khi sản phẩm được đông lạnh. Lớp áo băng này giúp cho hải sản không tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài, làm chậm quá trình oxy hoá. Vốn các loại hải sản có lượng đạm và nước cao nên dễ bị thâm đen khi tiếp xúc với oxy trong thời gian dài.

Sự bao quanh của lớp đá với hàm lượng vừa đủ còn giữ ẩm cho thực phẩm, giúp hải sản giữ được độ mềm. Đồng thời, lớp băng cũng ngăn cản sự xâm hại của vi khuẩn, vi sinh vật trong quá trình vận chuyển và đóng gói hải sản.

Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, hải sản có lớp băng sẽ giảm ảnh hưởng của va đập, bảo quản hình dáng, không bị gãy, đứt chân, rụng đầu… (tất nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ).

Quá trình tạo ra lớp áo băng cũng cần nhiều lớp, vì vậy mà đôi khi chúng có thể hơi dày, nhưng vẫn nằm trong kích thước cho phép. Đầu tiên, hải sản sẽ được đông lạnh cấp tốc với cường độ rung để ngăn dính vào nhau. Sau đó khi đi qua môi trường 0 - 3 độ C sẽ hình thành một lớp băng mỏng bên ngoài, bước này gọi là mạ băng. Quá trình này sẽ được lặp lại để lớp băng dày lên, tuỳ theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Tất nhiên, dù có công dụng giúp bảo vệ hải sản nhưng vẫn có không ít nhà sản xuất lạm dụng lớp băng, độn dày quá mức để tăng khối lượng cho khay thực phẩm. Người mua chỉ nên chọn những bên đóng gói rõ ràng, ghi rõ khối lượng thực. Khi quan sát bằng mắt thường, nếu lớp băng đá quá 20% thì không nên mua.

Nguồn: Tổng hợp