Để có được màu đen đặc trưng, trứng bắc thảo phải trải qua quá trình rất dài các bạn ạ!

Trứng bắc thảo (hay trứng bách thảo, bách nhật trứng, thiên niên bách nhật trứng) là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa. Thông thường, món trứng này được làm từ trứng vịt, ủ trong một hỗn hợp gồm đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... trong nhiều tuần lễ, thậm chí nhiều tháng. Ở Trung Quốc, người ta còn làm món này từ trứng cút và trứng gà.

Tại Việt Nam, trứng bắc thảo khá quen thuộc với các tín đồ ẩm thực, đặc biệt là trong món súp cua. Ai cũng chỉ biết nó có màu đen trông khá "kinh dị", vậy thì giờ xem video TikTok này, bạn sẽ mở mang tầm mắt rất nhiều.

Hiếm người biết trứng bắc thảo có màu vàng óng trông y hệt miếng thạch (Nguồn: @jvjsj0)

Trong đoạn clip, người phụ nữ dùng tay tách một quả trứng có vỏ ngoài như được bao bọc bởi một hỗn hợp đặc biệt. Bên trong, trứng có màu vàng óng đẹp mắt, thoạt nhìn ai cũng tưởng là thạch. Khi dùng tay tách ra, phần lòng đỏ tuôn chảy trông cực kỳ đẹp mắt.

Bên dưới phần bình luận, cư dân mạng ai cũng tò mò:

- "Giờ mới biết trứng bắc thảo có màu vàng, ban đầu cứ nghĩ nó đen thui?"

- "Chị kia phải cho vào miệng ăn luôn mới uy tín và chân!"

- "Chưa biết có ăn được không nhưng trước tiên nhìn rất đẹp mắt, như cái bánh vậy!"

Quả trứng bắc thảo khiến dân mạng liên tưởng ngay đến một miếng thạch có nhân... trứng muối ở trong! 

Được biết, ở giai đoạn đầu tiên, các quả trứng sẽ được thả vào một hỗn hợp gồm những loại bột pha mịn như bột bồ kết giã, bột quế, diêm sinh… Nhìn thì trông giống bùn đất nhưng đây là bước quan trọng nhất để làm trứng bắc thảo. Tiếp theo, các quả trứng sẽ được lăn đều qua một lớp bột khô gồm vỏ trấu, đất mủn, sau đó đem đi phơi khô rồi ủ. Khi đó, lớp bùn và đất bám đều mỗi quả, khô lại thành một lớp vỏ mới.

Để có được 1 quả trứng bắc thảo hoàn chỉnh, người ta phải trải qua khá nhiều công đoạn khác nhau 

Sau khi bóc bỏ lớp trấu và các nguyên liệu đắp ở ngoài thì phần vỏ trứng bắc thảo sẽ chuyển sang màu đen trắng lẫn lộn như muối tiêu,  đôi khi tạo những lớp hoa văn trên bề mặt trông rất đặc biệt. Lòng đỏ của trứng thường có màu xanh xám, xanh đen hoặc màu kem với mùi thơm mạnh đặc trưng, lòng trắng có màu nâu đen và trong suốt như thạch.

Khi ăn, lòng đỏ trứng bắc thảo có mùi hăng, sốc, hơi khai, vị the và béo. Lòng trắng ít mùi vị hơn. Món này tương đối khó ăn, nên nếu không quen thì có thể bạn sẽ thấy rất khó chịu trong lần đầu thưởng thức.

Nhiều người lần đầu ăn trứng bắc thảo sẽ cảm thấy khá khó chịu vì mùi vị đặc trưng của nó

Nguồn: @jvjsj0