PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định, chân gà cay, chân vịt cay dù đảm bảo sạch sẽ cũng không phải là món đồ ăn giàu dinh dưỡng như mọi người vẫn nghĩ.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook, chủ tài khoản Y.N đăng trong nhóm kín một số hình ảnh về chân vịt cay. Theo đó, hình ảnh cận cảnh cho thấy, phần da của món đồ ăn này chưa được lột sạch, nhiều cái khác thì bị mốc meo, trong khi hạn sử dụng còn kéo dài đến cả một năm. Chủ tài khoản nhấn mạnh thêm: "Không phải bịch nào cũng hư nhưng mọi người nên cẩn thận. Ăn đi rồi theo ông bà luôn...".

Kinh hãi hình ảnh chân vịt cay mua về ăn thử thì mốc meo: Món ăn bán trôi nổi trên thị trường, chỉ đáp ứng về nhu cầu khẩu vị, có thể gây hại sức khỏe - Ảnh 1.

Chủ tài khoản nhấn mạnh thêm: "Không phải bịch nào cũng hư nhưng mọi người nên cẩn thận. Ăn đi rồi theo ông bà luôn...".

Chỉ sau 1 giờ đăng tải, dòng chia sẻ cùng những hình ảnh đi kèm nhận được hơn 3.600 lượt bày tỏ cảm xúc, 3.500 lượt bình luận cùng 785 lượt chia sẻ. Đa số bày tỏ lo lắng về món chân vịt cay - một loại đồ ăn chế biến sẵn đang làm chao đảo với một bộ phận giới trẻ.

Trước vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) đã có những chia sẻ cụ thể về sản phẩm.

Chân gà, chân vịt cay đóng gói sẵn bán trôi nổi trên thị trường: Món ăn chỉ đáp ứng về nhu cầu khẩu vị, có thể gây hại sức khỏe

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chân gà cay, chân vịt cay là những món ăn được chế biến từ chân gà, chân vịt tẩm ướp gia vị, đem chế biến cho chín rồi đóng gói, hút chân không, bán ra ngoài thị trường. Với cách ướp gia vị đặc trưng, chân gà, chân vịt cay rất hấp dẫn thực khách nhờ hương thơm, mùi vị đặc trưng, vị giòn dai cuốn hút. Ngồi lai rai bên bạn bè, người thân, món ăn này được nhiều người lựa chọn cho cả buổi tụ tập.

Mặc dù vậy, suy cho cùng, chân gà, chân vịt cay không có hàm lượng dinh dưỡng cũng như nhiều lợi ích sức khỏe. Với những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được công bố bảng thành phần cụ thể đến người tiêu dùng, chúng ta càng khó thẩm định sản phẩm có lành mạnh hay không, có tốt cho sức khỏe hay không.

Kinh hãi hình ảnh chân vịt cay mua về ăn thử thì mốc meo: Món ăn bán trôi nổi trên thị trường, chỉ đáp ứng về nhu cầu khẩu vị, có thể gây hại sức khỏe - Ảnh 2.

Cận cảnh chân vịt cay bị mốc meo.

"Chỉ có điều chắc chắn, đồ ăn như chân vịt cay có hạn sử dụng đến một năm thì cần sử dụng lượng lớn chất bảo quản, chất phụ gia. Với sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lượng chất bảo quản, chất phụ gia trong sản phẩm rất khó kiểm soát, không loại trừ nguy cơ có chất cấm dùng trong công nghiệp thực phẩm", chuyên gia khẳng định.

Theo chuyên gia, điều quan trọng nhất vẫn là sự kiểm định của cơ quan chức năng về loại thực phẩm này. Những sản phẩm như chân gà cay, chân vịt cay không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác toàn tiếng Trung Quốc như thế kia, cần được kiểm tra rõ nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là chất bảo quản trong túi chân gà cay, chân vịt cay.

"Bên trong túi đựng chân gà cay, chân vịt cay còn có nước chứ không phải đóng gói khô hoàn toàn. Nếu bảo quản không tốt, không đúng tiêu chuẩn sẽ sinh sôi vi khuẩn, từ đó gây hỏng sản phẩm, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Sản phẩm cần có sự kiểm định của cơ quan chức năng.

Với thực phẩm ăn liền thì càng cần phải có khâu kiểm định. Hơn nữa, theo luật về bao bì ở Việt Nam thì sản phẩm phải có nhãn phụ ghi bằng Tiếng Việt để người tiêu dùng nắm bắt rõ sản phẩm trước khi mua. Với sản phẩm không đáp ứng yêu cầu này thì dù có là thực phẩm an toàn, hàng chính gốc cũng là sản phẩm không đáp ứng đủ nhu cầu, cơ quan chức năng có quyền tịch thu", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Kinh hãi hình ảnh chân vịt cay mua về ăn thử thì mốc meo: Món ăn bán trôi nổi trên thị trường, chỉ đáp ứng về nhu cầu khẩu vị, có thể gây hại sức khỏe - Ảnh 3.

Chân vịt cay chưa bóc hết da thừa bên ngoài trong chế biến.

Bản thân chân gà, chân vịt là những loại thực phẩm không hề "béo bở" như nhiều người đang nghĩ

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm, không cần nói đến chân gà, chân vịt cay - thực phẩm được tẩm ướp gia vị, chất bảo quản, ngay cả chân gà, chân vịt được chế biến ngay tại nhà cũng là những món ăn không giàu dinh dưỡng như nhiều người đang nghĩ. Xét về khía cạnh dinh dưỡng, chân gà, chân vịt đều chứa nhiều chất béo, dù là ai cũng không nên ăn nhiều. Đặc biệt với những người bị rối loạn chuyển hóa, rối loạn lipid máu, cao huyết áp tốt nhất không nên ăn những món ăn này.

Bên cạnh đó, chân gà, chân vịt được chế biến ở nước ta hiện nay vẫn mang tính quy mô nhỏ lẻ. Muốn có số lượng chân gà, chân vịt dồi dào, người bán phải gom hàng từ nhiều nơi. Vì thế, nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rất khó kiểm soát. Nguy cơ mua dùng phải chân gà, chân vịt mắc bệnh là điều có thể xảy ra.

Kinh hãi hình ảnh chân vịt cay mua về ăn thử thì mốc meo: Món ăn bán trôi nổi trên thị trường, chỉ đáp ứng về nhu cầu khẩu vị, có thể gây hại sức khỏe - Ảnh 4.

Bản thân chân gà, chân vịt là những loại thực phẩm không hề "béo bở" như nhiều người đang nghĩ.

Chưa kể, quá trình thu gom trước khi đến tay người mua cần có thời gian nhất định, yêu cầu được bảo quản tốt. Lơ là điều này, chân gà, chân vịt có thể bị hư hỏng. Ở trường hợp này, nhiều tiểu thương có hành vi gian lận thương mại, có thể tẩm ướp phù phép nguồn thực phẩm hư hỏng một cách tinh vi để bán ra thị trường như thường.

Do đó, ông Thịnh khuyên, tốt nhất không nên ăn chân gà, chân vịt cay không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Với nguồn thực phẩm không đảm bảo như da chưa lột hết, hỏng hóc mốc meo thì càng phải loại bỏ ngay, đừng tiếc mà rước họa vào thân.

Nếu muốn ăn chân gà, chân vịt cay có thể mua chân gà, chân vịt ở nơi bạn hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ rồi đem về nhà tự chế biến, ăn ngay. Chỉ có như vậy mới đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, hạn chế tối đa các nguy cơ, rủi ro cho mọi thành viên trong gia đình.