Đây là lần thứ 2 trường THPT chuyên Ngoại ngữ lọt vào vòng chung kết năm Olympia sau lần đầu vào năm 2003.

Hôm nay 21/3/2021, Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 21 đã tìm ra thí sinh xuất sắc nhất trong trận thi quý 2, qua đó xác định được ngôi trường sẽ là đầu cầu chung kết năm tiếp theo. Đó là thí sinh Nguyễn Việt Thái (THPT chuyên Ngoại ngữ - Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội).

3 thí sinh xuất sắc còn lại tham gia cuộc đua chinh phục vòng nguyệt quế hôm nay là Nguyễn Đỗ Duy Quân (THPT Bến Tre, Bến Tre), Nguyễn Tấn Khải (trường Quốc tế TP.HCM - Học viện Mỹ, TP.HCM), Nguyễn Nghĩa (THPT Chợ Gạo - Tiền Giang).

Ngay ở phần thi Khởi động, sự khắc nghiệt của một trận thi quý đã thể hiện rõ. Dù cả 4 nhà leo núi trước đó đều có màn Khởi động ấn tượng trong trận tuần và tháng, nhưng với độ lắt léo của các câu hỏi được nâng cao, các thí sinh đã bị làm khó. Người dẫn đầu trong phần thi này là Việt Thái với 50 điểm, các thí sinh còn lại cùng trả lời đúng 3 câu và cùng có cơ hội bứt phá ngang nhau trong các phần thi sau.

Bước qua phần thi Vượt chướng ngại vật, trong khi các thí sinh đang suy nghĩ đưa ra đáp án để lật mở hàng ngang đầu tiên, nam sinh Việt Thái từ chuyên Ngoại ngữ đã nhấn chuông xin giải chướng ngại vật. Với đáp án: Thanh niên làm theo lời Bác, cậu bạn đã xuất sắc giành thêm 80 điểm, qua đó kết thúc sớm phần thi thứ hai.

Bước qua phần thi Tăng tốc, Việt Thái vẫn thể hiện thế thượng phong khi liên tiếp giành được điểm. Nhất là cậu bạn đã có 3 lần đưa ra đáp án nhanh nhất, qua đó ẵm trọn 120 điểm và 1 lần giành 30 điểm. Điều này cho thấy, nam sinh không chỉ thông minh mà còn cực kỳ tốc độ, cậu bạn tự nhận mình may mắn khi nhanh hơn người phía sau chỉ 4% giây. Kết thúc phần thi này, 10X hơn đối thủ xếp nhì tới những 130 điểm.

Bước qua vòng thi cuối đầy quan trọng, các câu hỏi dường như làm khó thí sinh rất nhiều. Không ít câu hỏi các thí sinh phải nhường cho bạn cùng chơi, chứng tỏ trận thi quý không phải là cuộc đua dễ chơi. Nhưng điều này không đáng lo với thí sinh Việt Thái khi cậu bạn đang chiếm lợi thế vô cùng lớn. Dù vậy, anh chàng vẫn tích cực tìm kiếm thêm điểm số ở các câu hỏi của 3 thí sinh còn lại.

Kết thúc các phần thi, Việt Thái lên ngôi vô địch và giành quyền mang cầu truyền hình về cho ngôi trường của mình với 295 điểm. Nguyễn Nghĩa về nhì với 140 điểm, Duy Quân đoạt 110 điểm và Tấn Khải đoạt 35 điểm đồng hạng ba.

Được biết, sau 17 năm, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐHNN, ĐHQGHN mới có thí sinh lọt tới vào thi quý. Trước đó, thành tích cao nhất của ngôi trường này là giành giải nhì chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia năm 2003 của cựu thí sinh Trần Thu Phương.

Việt Thái gây ấn tượng với sự tự tin và nhanh nhẹn trong từng phần thi. Cậu bạn cũng tự nhận mình xuất sắc trong phần thi tháng vừa rồi sau khi mang chiến thắng về cho chính mình. Với khán giả là fan ruột của Olympia hẳn sẽ không thể nào quên được profile ấn tượng của nam sinh này. Đây chính là anh chàng từng xuất hiện trong trận Chung kết năm thứ 15 với tư cách là khách mời đặt câu hỏi thi đua cho các điểm cầu khi còn là học sinh cấp 2.

Vì sự tự tin hiếm có ở một cậu bé trung học mà khi ấy nhà báo Tùng Chi không ngần ngại đưa ra lời đề nghị mong muốn cậu bé sẽ trở thành MC dẫn dắt Olympia trong vòng 10 năm tới. Đáp lại lời mời đầy vinh hạnh này, cậu bé chia sẻ mình sẽ đồng ý nếu chương trình còn tiếp tục.

Ảnh: Cắt màn hình