Công an tỉnh Lào Cai đã đề nghị truy tố Giàng Seo Nhà về tội Giết người, người thân của hung thủ là bố đẻ Giàng Seo Sỷ, mẹ đẻ Ma Thị Dế và bà nội Hoàng Thị Nhe bị truy tố về tội danh “Không tố giác tội phạm”.

Ngày 30/3, Công an tỉnh Lào Cai thông tin đã kết thúc điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố Giàng Seo Nhà (SN 2005, trú tại thôn Ngài Ma Lùng Trù, xã Thải Giàng Phố, Bắc Hà) về tội Giết người.

Theo tài liệu của cảnh sát, khoảng 17h00 ngày 13/10/2020, Giàng Seo Nhà có ý định đột nhập vào nhà bà Vàng Thị Chánh (trú cùng thôn) để trộm cắp tiền. Để thực hiện hành vi phạm tội, Nhà đã chuẩn bị 1 đôi găng tay và 1 con dao nhọn với mục đích trộm cắp và sẵn sàng sát hại người phát hiện ra mình.

Khoảng 0h30 phút ngày 14/10/2020, Nhà đi bộ theo đường bê tông đến nhà bà Chánh. Lúc này cả gia đình bà Chánh đã ngủ, Nhà đeo găng tay và bật đèn điện thoại di động để tìm cách đột nhập vào trong. 

Nam sinh lớp 10 sát hại hàng xóm để trộm cắp, bố mẹ và bà nội vướng vòng lao lý vì bao che - Ảnh 1.

Giàng Seo Nhà thực hiện lại hành vi đột nhập nhà nạn nhân

Khi Giàng Seo Nhà vào được bên trong không may chạm vào cánh cửa làm phát ra tiếng kêu cót két, hắn đứng im quan sát thì thấy bà Chánh dậy và bật đèn điện thoại bước ra khỏi giường. Sợ bị bà Chánh phát hiện nên Nhà chủ động ra tay sát hại nạn nhân. 

Lúc này chồng bà Chánh là ông Ly Seo Thừ cũng thức dậy nhưng khi biết ông khiếm thị nên Nhà không tấn công mà nhanh chóng trốn khỏi hiện trường và phi tang tang vật gây án nhằm che giấu hành vi phạm tội. Do vết thương quá nặng khiến bà Chánh không qua khỏi.

Nam sinh lớp 10 sát hại hàng xóm để trộm cắp, bố mẹ và bà nội vướng vòng lao lý vì bao che - Ảnh 2.

Đối tượng Giàng Seo Nhà

Trưa 14/10/2020, khi thấy Cơ quan điều tra thu giữ được chiếc áo giống với áo của Nhà sử dụng ngày 13/10/2020 nên ông Giàng Seo Sỷ và bà Ma Thị Dế (bố, mẹ của Nhà) đã sinh nghi, cả hai về nhà tìm chiếc áo của con nhưng không thấy. Vội vàng đến trường học đón con về, khi đã có mặt đông đủ gia đình, Nhà đã thú nhận tội lỗi của mình.

Trong phút hoang mang, bối rối, vừa giận, vừa thương con, cùng với sự thiếu hiểu biết, ông Giàng Seo Sỷ không đi tố cáo mà còn dặn người nhà không được nói cho ai biết. 

Để che giấu hành vi, ông Sỷ và bà Dế vẫn đến phụ giúp gia đình bà Chánh tổ chức tang lễ, trong lúc đó lực lượng công an vẫn đang ráo riết điều tra, truy tìm hung thủ gây án. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến chiều tối 15/10/2020, lực lượng công an đã triệu tập Giàng Seo Nhà để làm rõ vụ việc. 

Trước những tài liệu, chứng cứ không thể chối cãi mà cơ quan cảnh sát điều tra thu thập được, Giàng Seo Nhà đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. 

Vì che giấu cho Nhà, người thân của kẻ thủ ác là ông Giàng Seo Sỷ (bố đẻ), bà Ma Thị Dế (mẹ đẻ) và bà Hoàng Thị Nhe (bà nội) bị truy tố về tội danh "Không tố giác tội phạm".