Quả là cảnh tượng "có một không hai" của thiên nhiên!

Những khoảnh khắc có sự sắp đặt của bàn tay "mẹ thiên nhiên" lúc nào cũng nhận được sự quan tâm lớn từ dân mạng. Mới đây, người dùng Facebook không khỏi xôn xao trước cảnh tượng kỳ lạ tại một hòn đảo ở nước ngoài.

Trong ảnh, có thể thấy hòn đảo này toàn chi chít những lỗ tròn bị lõm sâu, bên dưới có thứ gì đó màu xanh lá, trông y hệt loài cây tươi tốt nào đó.

Người nước ngoài tận dụng miệng núi lửa để… trồng nho, dân mạng xem ảnh xong đều liên tưởng đến thứ quen thuộc này  - Ảnh 1.

Bức ảnh đang nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng

Thực chất, đây chính là cảnh người dân nước ngoài trồng nho trên… miệng núi lửa ở hòn đảo Lanzarote thuộc quần đảo Canary - lãnh thổ của Tây Ban Nha ngoài bờ biển Tây Phi. Nơi đây đồng thời cũng được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới vào năm 1993.

Đảo Lanzarote - nơi đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới

Được biết, hòn đảo này có lịch sử làm rượu rất lâu đời, từ tận thế kỷ thứ 14. Thời xưa, đây được xem là địa điểm sản xuất rượu nổi tiếng tại châu Âu. Tuy nhiên, từ năm 1730 - 1736, một loạt vụ phun trào núi lửa xảy ra ở quần đảo Canary đã khiến Lanzarote bị bao trùm bởi những lớp tro dày đặc. Mãi cho đến ngày nay, dấu vết để lại trên hòn đảo chính là hơn 300 miệng núi lửa nhỏ bị lõm sâu dưới lòng đất.

Tàn tích do những đợt phun trào núi lửa năm xưa để lại trên đảo Lanzarote

Sau khi thảm hoạ xảy ra, để tiếp tục trồng nho và làm rượu, những người nông dân ở Lanzarote đã nghĩ ra cách cực kỳ thông minh. Họ gieo trồng những cây nho non bên trong những cái hố hình phễu rộng vài mét, ai ngờ cây đều lên xanh tươi tốt. Ai lại nghĩ những miệng núi lửa khô cằn kia lại có thể… trồng cây?

Trái ngược với vẻ ngoài khô cằn, cây nho lại phát triển rất tốt trên hòn đảo này

Giải thích cho sự "ngược đời" này, người ta cho rằng những hố sâu giúp bộ rễ của cây dễ tiếp cận với lớp đất màu mỡ bên dưới, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây tốt hơn. Ngoài ra, dù hòn đảo gần như không có mưa, cũng chẳng có hệ thống tưới tiêu nhân tạo, thế nhưng nhờ cấu trúc đặc biệt của những hố núi lửa này mà lượng sương sẽ đọng lại bên dưới, giúp cung cấp nước cho cây.

Người nước ngoài tận dụng miệng núi lửa để… trồng nho, dân mạng xem ảnh xong đều liên tưởng đến thứ quen thuộc này  - Ảnh 5.

Nhờ cấu trúc đặc biệt mà những cây nho có thể phát triển tốt bên trong những hố sâu tàn tích

Cư dân mạng Việt sau khi xem xong khoảnh khắc thiên nhiên thú vị này đều liên tưởng vui đến… cái chảo đổ bánh khọt quen thuộc của người miền Nam. Nếu không tin, bạn cứ nhìn thử xem giống nhau không nè!

Dân mạng Việt thì đùa vui trông bề mặt hòn đảo cứ như là... cái chảo đổ bánh khọt của miền Nam!

Nguồn: Traces of History and Archeology and Art, Wikipedia