Phát hiện cô Đồng Đồng (44 tuổi, Trung Quốc) mắc ung thư ruột, bác sĩ đề nghị kiểm tra luôn cho con gái của cô vì thói quen ăn uống của 2 mẹ con giống nhau, kết quả cô bé cũng không thoát khỏi "nanh vuốt" của căn bệnh này.

Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng của cơ thể con người, đồng thời nó cũng có ảnh hưởng quyết định đến sức khỏe của cơ thể. Nhưng nhiều người vì lý do này hay lý do khác lại lơ là không chú ý đến dạ dày và ruột.

Đồng Đồng (44 tuổi, Trung Quốc) ở cùng con gái (12 tuổi) sống một cuộc sống cần kiệm và chăm chỉ. Trong những năm gần đây, mức sống của gia đình cô ngày một được cải thiện sau khi thu nhập tăng lên. Nhưng do điều kiện sống eo hẹp nên cả 2 thường xuyên ăn cơm nguội, hoa quả giảm giá, đôi khi là xin cả rau quả có vài vết đốm hỏng mốc về để mang về ăn cho tiết kiệm.

Người phụ nữ 44 tuổi và con gái 12 tuổi cùng phát hiện mắc ung thư ruột vì thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm mà nhiều người thích - Ảnh 1.

2 mẹ con cùng mắc ung thư ruột vì thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này.

Cuộc sống của 2 mẹ con tưởng chừng cứ như thế mà được nâng lên, ấy thế mà thời gian gần đây, Đồng Đồng luôn cảm thấy mệt mỏi và nôn mửa. Nhưng vì tiếc tiền, sợ chi phí khám chữa đắt đỏ nên cô cũng không đi bệnh viện kiểm tra cho đến khi bụng đau dữ dội, không chịu nổi mới cắn răng đi khám.

Sau khi kết quả kiểm tra được bác sĩ thông báo, Đồng Đồng như chết lặng khi biết được mình đang bị ung thư ruột giai đoạn giữa (đã tiến triển nặng). Tìm hiểu thói quen ăn uống của cô, bác sĩ ngay lập tức đề nghị con gái 12 tuổi của cô đi khám. Không may, quả đúng như lo ngại trước đó của bác sĩ, cô con gái nhỏ của Đồng Đồng cũng bị ung thư ruột.

Bác sĩ nói thẳng: 4 loại thực phẩm này ăn thường xuyên là đang tự đầu độc!

1. Thực phẩm ôi thiu, hư hỏng

Đồng Đồng thường nấu một nồi cơm lớn, do không ăn được hết ngay trong một bữa nên cô thường để nó trong tủ lạnh lâu khiến thực phẩm bị hư hỏng trong quá trình bảo quản lạnh.

Bên cạnh đó, chính thói quen tiếc rẻ, đi xin về và tiêu thụ những trái cây bị úa, thối một phần cũng là nguyên nhân khiến lượng lớn độc tố aflatoxin trong thực phẩm ôi thiu, hư hỏng tích tụ lâu ngày trong cơ thể của 2 mẹ con và từ đó dẫn đến căn bệnh ung thư ruột.

2. Đồ muối chua

Trong quá trình muối chua, thực phẩm cần cho nhiều muối, khi trộn dầu và phụ gia thực phẩm dễ sinh ra lượng lớn nitrit, chất này vào cơ thể tạo ra nitrat là chất độc gây ung thư hàng đầu đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo từ lâu.

Ăn đồ muối chua trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, khiến lượng muối trong cơ thể dư thừa và tăng nguy cơ ung thư ruột.

3. Đồ nướng

Trong quá trình nướng, dầu mỡ trong thực phẩm bị phân hủy bởi nhiệt độ cao, khói sinh ra khi dầu mỡ nhỏ giọt xuống lửa than, kết hợp với protein trong thịt sẽ sinh ra chất gây ung thư có hại.

Hơn nữa, trong thực phẩm khi được nướng còn bị hao hụt một lượng lớn chất dinh dưỡng, không còn chút dinh dưỡng nào cơ thể có thể hấp thụ nữa.

4. Đồ chiên

Trong quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một lượng lớn polyme oxy hóa chất béo, trong số đó cũng có các chất gây ung thư.

Hơn nữa, tiêu thụ thức ăn chiên rán lâu ngày sẽ làm tổn thương niêm mạc ruột, điều này liên quan mật thiết đến việc cơ thể con người mắc bệnh ung thư ruột.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This, Healthline