Có những quy tắc buộc phải nhớ khi sinh sống trong các tòa chung cư cao tầng, để những sự việc đáng tiếc không xảy ra.

Ngày nay, ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn sinh sống tại các nhà chung cư cao tầng. Điều này xét cho cùng cũng là xu hướng tốt, trong bối cảnh quy mô dân số tăng lên mà quỹ đất thì không thay đổi.

Tuy nhiên, việc sinh sống trong các tòa chung cư đôi khi cũng đem đến những rủi ro đáng sợ, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Như trường hợp của bé gái rơi từ tầng 12 tại một chung cư ở Hà Nội mới đây, dù may mắn có người cứu nên không bị thương tích nặng, nhưng rõ ràng là một hồi chuông cảnh tỉnh dành cho các gia đình sinh sống trong chung cư cao tầng. 

Hình ảnh bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội (Cắt từ clip)

Chỉ là khi nghĩ lại, những sự việc như vậy thực chất hoàn toàn có thể ngăn chặn, nhưng chúng vẫn xảy ra. Vậy nên các gia đình cần phải thật cảnh giác, đồng thời ghi nhớ những điều sau để đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ.

1. Kiểm tra ban-công và chấn song

Nếu căn hộ của bạn có ban công, cần phải kiểm tra ngay những điều sau: chiều cao của thanh ban công, và khoảng cách giữa các chấn song. Nhìn chung theo các chuyên gia - bao gồm kỹ sư và kiến trúc sư, chiều cao của ban công ít nhất phải trên 1m, để đảm bảo trẻ nhỏ không thể trèo qua.

Ngoài ra, khoảng cách giữa các chấn song bên dưới không được vượt quá 10cm để hạn chế rủi ro trẻ nhỏ chui lọt. Trong trường hợp bạn thấy chấn song quá xa, hãy lắp đặt thêm rào lưới an toàn để hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra.

2. Lắp đặt lưới an toàn cho cửa sổ

Hãy cân nhắc lắp thêm lưới để tăng thêm sự an toàn. Trong trường hợp quản lý chung cư không đồng ý lắp đặt, hãy luôn nhớ khóa chặt cửa sổ và cửa ra ban công mỗi khi bạn không có mặt ở đó.

3. Không để nội thất dưới cửa sổ

Bản chất của trẻ em là tò mò. Các bé luôn có xu hướng leo trò, nghịch ngợm lên nội thất xung quanh căn nhà. Vậy nên để đảm bảo an toàn, hãy tránh đặt bàn, ghế ở gần ban công hay cửa sổ.

4. Khóa cửa ban công mỗi khi ra ngoài

Nói rồi nhưng vẫn phải nhấn mạnh: Khi bạn không có nhà, hãy đảm bảo cửa ban công và cửa sổ được khóa lại. Thậm chí, có thể cân nhắc làm thêm một lớp khóa nữa để đảm bảo an toàn.

5. Hướng dẫn con trẻ cách giữ an toàn

Dù chưa đến tuổi dễ dàng học hỏi, bạn vẫn cần dạy cho con thói quen an toàn khi sống trong chung cư, như không được trèo lên chấn song, không trèo lên nội thất gần cửa sổ. Chỉ cần hình thành thói quen như vậy, mọi chuyện sẽ trở nên an tâm hơn rất nhiều.

6. Luôn nhắc nhở người trông trẻ

Các bậc phụ huynh ngày nay khá bận rộn, nên họ phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác - có thể từ ông bà, hoặc giúp việc. Nói chung việc nhắc nhở sẽ chẳng bao giờ là thừa, hãy luôn nhắc họ trông nom cháu cẩn thận, ghi nhớ về những quy tắc an toàn trước khi giao con.

7. Quan trọng nhất: Tuyệt đối không để trẻ một mình

Tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào chỉ cần một thoáng sơ sẩy. Bởi vậy hãy nhớ, tuyệt đối không bao giờ để con trẻ ở một mình. Nếu có việc khẩn cấp ra ngoài, hãy nhờ một người đủ tin tưởng đến phụ giúp, không thì hủy việc đi.

Nguồn: Dubai OFW