Vấn nạn Deepfake tràn lan đang làm ảnh hưởng rất lớn đến danh dự của hàng loạt ngôi sao như Ninh Dương Lan Ngọc, Song Hye Kyo, BLACKPINK...

Thông tin bùng nổ mạng xã hội hôm nay đó chính là nữ diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc bị phát tán clip nóng. Rất nhanh chóng, clip này đã được xác nhận là giả mạo, được tạo ra từ công nghệ Deepfake (công nghệ sẽ quét video và ảnh chân dung, gán khuôn mặt của người này sang người khác trong 1 video với độ chân thực đến kinh ngạc).

Deepfake là công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo, cho phép tạo ra những hình ảnh, video giả có độ chân thực cao. Ngay từ khi mới ra đời, đã có nhiều ý kiến lo ngại công nghệ này có thể tạo ra những hình ảnh giả danh và được sử dụng với mục đích phi pháp. Quả thật, càng ngày càng có nhiều nạn nhân của Deepfake, trước Lan Ngọc, đã có loạt sao Hàn như Song Hye Kyo, BLACKPINK thành nạn nhân.

Song Hye Kyo

Tháng 10/2020, mạng xã hội chấn động trước thông tin nghi vấn nữ diễn viên Song Hye Kyo bị lộ những bức ảnh nhạy cảm. Những hình ảnh cắt ra từ đoạn phim 18+ được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Quả thật, cô gái trong ảnh có gương mặt giống hệt nữ diễn viên Hậu Duệ Mặt Trời.

Phẫn nộ tột độ BLACKPINK và Song Hye Kyo từng thành nạn nhân của clip 18+ giả trên web đen - Ảnh 2.

Những hình ảnh 18+ của cô gái có gương mặt giống Song Hye Kyo khiến dân tình hoang mang tột độ

Rất nhanh sau đó, những hình ảnh này được xác nhận là sản phẩm của Deepfake. Kẻ xấu đã dùng công nghệ để ghép mặt Song Hye Kyo vào một đoạn phim 18+. Dù đã được đính chính nhưng những hình ảnh giả mạo này vẫn gây ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của nữ diễn viên.

BLACKPINK

Nạn nhân tiếp theo sau Song Hye Kyo chính là BLACKPINK. Tháng 1/2020, fan bàng hoàng phát hiện 4 cô gái nhà YG bỗng xuất hiện trên 1 trang web khiêu dâm. Tất cả những đoạn video này đều là sản phẩm của Deepfake. Người bị ghép mặt giả mạo nhiều nhất đó chính là em út Lisa.

Những hình ảnh có tính chân thực cao này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến danh dự của các thành viên BLACKPINK. Ngay lập tức, fan đã có động thái để lại bình luận phẫn nộ, trend hashtag và gửi email mong công ty quản lý sớm vào cuộc để bảo vệ nghệ sĩ.

Phẫn nộ tột độ BLACKPINK và Song Hye Kyo từng thành nạn nhân của clip 18+ giả trên web đen - Ảnh 4.

Lisa là thành viên BLACKPINK bị ghép mặt vào phim khiêu dâm nhiều nhất

Nhưng không chỉ có vậy, hàng loạt idol khác cũng là nạn nhân của công nghệ này. Từ những video Deepfake của BLACKPINK, fan đã phát hiện ra có hẳn trang web lưu trữ, chuyên ghép mặt các nữ idol Kpop vào phim khiêu dâm, tạo nên những hình ảnh giả mạo. Thậm chí, trang web này còn xếp hạng các nữ idol theo mức độ yêu thích, càng khiến fan thêm phẫn nộ.

Phẫn nộ tột độ BLACKPINK và Song Hye Kyo từng thành nạn nhân của clip 18+ giả trên web đen - Ảnh 5.

Trang web chuyên clip sex ghép mặt các nữ idol thậm chí còn xếp hạng họ theo mức độ được yêu thích

Con số thống kê đã khiến nhiều dân mạng giật mình: Deepfake là công nghệ tân tiến nhưng có đến 98% video đều sử dụng cho mục đích xấu và 25% trong số chúng sử dụng gương mặt idol nữ Hàn Quốc. Những chuyên trang luật hàng đầu đều khẳng định đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng nhân quyền và có thể bị coi là hành vi quấy rối tình dục. Về mặt pháp lý, những video trên thực sự là một dạng bạo lực tình dục kỹ thuật số và cần phải trừng trị thích đáng.

Cũng rất nhanh chóng dân mạng Hàn Quốc đã kiến nghị lên Nhà Xanh, kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc hành vi này. Bản kiến nghị đã thu được hơn 200.000 chữ ký ủng hộ chỉ sau 1 ngày. Tuy nhiên, trên toàn cầu, bao gồm cả Hàn Quốc và Việt Nam vẫn chưa có chế tài xử phạt cụ thể cho hành vi sử dụng Deepfake vì mục đích xấu, gây ảnh hưởng danh dự người khác.

Phẫn nộ tột độ BLACKPINK và Song Hye Kyo từng thành nạn nhân của clip 18+ giả trên web đen - Ảnh 6.

Bản kiến nghị đã thu được hơn 200.000 chữ ký ủng hộ chỉ sau 1 ngày. Tuy nhiên, vẫn chưa có chế tài và điều luật xử phạt hành vi này

Nguồn ảnh: Sưu tầm