Khoan bĩu môi thở dài theo kiểu “cái tụi trẻ chán nhỉ”, vì rất có thể bên trong chiếc điện thoại mà những người trẻ đang cầm trên tay là cả một thế giới thú vị mà chưa chắc bạn đã biết đâu đấy!

Mối quan hệ giữa người trẻ với chiếc smartphone ngày nay đã trở thành thứ không thể tách rời. Gắn bó keo sơn đến mức một ngày có thể không ăn cơm, không ra đường, thậm chí cũng chẳng cần make-up, tô son hay kẻ lông mày, nhưng nếu không được cầm trên tay chiếc điện thoại là y như rằng đứng ngồi không yên, cảm giác bồn chồn khó tả tựa lửa đốt trong lòng. Nhưng chớ vội nghĩ xấu rằng chiếc điện thoại bé tí kia chỉ toàn mang đến những giá trị tiêu cực hay "làm hỏng" giới trẻ. Nó cũng phải có sức hấp dẫn đặc biệt lắm thì mới giữ chân chúng tôi lâu đến vậy chứ! 

Hôm qua tôi vừa xem thống kê thời gian sử dụng điện thoại trong một ngày của mình, con số trung bình là 12 tiếng. Có nhiều không? Rõ ràng là nhiều, điều này tôi không chối cãi, chiếm tận 1/2 thời gian trong ngày cơ mà! Nhưng nếu hỏi có tiếc không, có muốn giảm không - thì câu trả lời là không! 

Tâm sự của một người trẻ: Cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh dăm ba tiếng thông báo từ điện thoại, và thế là đủ! - Ảnh 1.

Bạn có thể sống một ngày mà thiếu điện thoại không? Tôi thì không! (Ảnh minh hoạ)

Lâu lâu tôi vẫn nghe có ai đó than phiền rằng sao cứ dành thời gian cho những thứ vô bổ trong cái màn hình vỏn vẹn 6,1 inch. Nhưng thế nào là "vô bổ"? Trong 12 tiếng đó, tôi được phép làm tất cả những gì để phục vụ cho nhu cầu học tập, giải trí và phát triển bản thân. Nhờ có cái cục sắt tưởng chừng vô tri đó mà tôi dung nạp được thêm kha khá kiến thức, tìm cho mình được nhiều cơ hội công việc, giữ được mạch cảm xúc và cảm hứng sáng tạo mỗi ngày, nhưng quan trọng hơn hết, đó là kết nối hơn với mọi người trong thời điểm nhạy cảm vì dịch bệnh như hiện nay. 

Công bằng mà nói thì với một người trẻ thuộc thế hệ Gen Z, cuộc sống của tôi ngày thường chỉ xoay quanh vài tiếng thông báo thân thương đến từ chiếc điện thoại, nhưng thế là đủ! 

    1. Notification (thông báo) từ gia đình, bạn bè 

Đi làm xa nhà, đặc biệt lại không thuận tiện để trở về thường xuyên như trước vì những diễn biến khó lường của dịch bệnh nên chiếc điện thoại trở thành cầu nối duy nhất giữa tôi và những người thân yêu. Bình thường chỉ mất 2 tiếng để về nhà ôm bố một cái, ăn cơm với mẹ một bữa rồi ngủ một giấc thật ngon trước khi lên lại thành phố - nhưng tất cả những điều giản đơn đó đến thời điểm hiện tại đành gấp poster xếp gọn một chỗ vì sự an toàn của cộng đồng. 

Tuy nhiên nhờ vậy mà tôi mới có dịp giúp bố mẹ tiếp cận với công nghệ: ban đầu là nhắn tin, sau đó là gọi, và bây giờ là cả những lần video call đáng nhớ. Chả biết từ khi nào mà tôi có thói quen cứ y boong 7h tối là lại chờ tiếng thông báo cuộc gọi từ bố mẹ để cùng... FaceTime ngồi ăn cơm. Nghe kì lạ nhỉ, nhưng biết làm sao bây giờ! Dù chẳng thể thò tay gắp miếng cá kho mẹ nấu hay tô canh cua rau đay ba tự làm nhưng không khí thì vẫn thân thương và ấm cúng lắm! 

Tâm sự của một người trẻ: Cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh dăm ba tiếng thông báo từ điện thoại, và thế là đủ! - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Cả những đứa bạn ở xa cũng thế. Chúng nó nhớ bánh tráng, thèm bún bò, và khao khát được đi một vòng Sài Gòn hóng gió dù đang ở xa tít nửa vòng trái đất. Không sao, tôi sẵn sàng giúp! Tụi nó cười hỉ hả, rồi lâu lâu lại len lén lấy tay quẹt nước mắt vì nhớ nhà. Chưa bao giờ mà những notification, những cuộc gọi, những tin nhắn giữa đám chúng tôi lại nhiều cảm xúc như thế. 

    2. Notification (thông báo) từ các nền tảng MXH như Instagram/ Facebook 

8X có Yahoo! thì 9X có Facebook, Instagram. Thời nào đi chăng nữa thì người trẻ vẫn luôn cần những không gian như thế để thấy mình là một ai đó trong cộng đồng, để cảm nhận dòng chảy của thời đại. Ngoài việc sử dụng MXH như một cách để kết nối đơn thuần thì với người làm trong lĩnh vực sáng tạo như tôi, các nền tảng MXH còn là kho idea bất tận, đặc biệt hữu ích trong những ngày mà mồm đã uống đến li cà phê thứ ba mà não vẫn chưa chịu nặn ra bất kì ý tưởng nào ngon nghẻ.

Đôi khi chỉ một thông báo từ thần tượng, một tấm ảnh xinh xắn hay đôi ba dòng status tếu táo cũng đủ để năng lượng sáng tạo trong tôi mò mẫm bật dậy trong đêm tối. Người ta cứ mãi bảo MXH là con dao 2 lưỡi, ừ thì đúng mà, nhưng quan trọng là bạn dùng lưỡi nào thôi! Gen Z thì phải "chơi" cho đời nó sợ mình chứ sao lại để mình phải phụ thuộc và chịu ảnh hưởng xấu từ MXH được! Bạn có công nhận không? 

    3. Notification (thông báo) từ sếp! 

Có vui chơi và YOLO tới mức nào thì Gen Z cũng cần đi làm, cũng có những áp lực cơm áo gạo tiền như bao thế hệ, như bao người khác. Thành thật mà nói, tôi đã từng rất sợ hãi, thậm chí có giai đoạn ám ảnh mỗi khi thấy tin nhắn công việc, đặc biệt là những dòng nhắn gửi của sếp cứ hiện lên. Nhưng sau nỗi sợ đó là gì? Ừ thì nó vẫn chỉ là một nỗi sợ vô hình mà thôi, mình đâu thể chịu thua nó! 

Tâm sự của một người trẻ: Cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh dăm ba tiếng thông báo từ điện thoại, và thế là đủ! - Ảnh 4.

Trong đời ai mà chẳng đôi lần "sợ xỉu" khi thấy tin nhắn từ sếp chứ! (Ảnh minh hoạ)

Từ chỗ cứ hễ đụng đến thông báo từ sếp là tim đập chân run, tôi tập dần cách làm quen với những áp lực đó, không quên tự dặn trong đầu 2 câu thần chú: “Ngày nào đi làm không có vấn đề thì đó mới là vấn đề” và “Vấn đề được sinh ra là để giải quyết”. Suy cho cùng, sếp hay nhân viên thì đều ở đây vì một mục tiêu chung: hoàn thành công việc được giao. Nơi đây không có sự chèn ép, ghét bỏ hay thù hằn ác ý. Chỉ cần nghĩ được như thế và nhớ về mục tiêu chung, bạn sẽ thấy những dòng thông báo của sếp không còn (quá) đáng sợ như bạn vẫn luôn nghĩ! 

    4. Notification (thông báo) từ app Kenh14  

Là một người trẻ, tôi xem những thông tin xung quanh mình như hơi thở thứ 2. Đó có thể là những tin tức đậm chất xã hội dân sinh, đôi khi lại là những tin tức giải trí vui vẻ đơn thuần - nói chung là tuỳ tâm trạng. Và cuộc đời của một “hóng biến viên” như tôi đã thực sự được mở ra chương mới huy hoàng khi phát hiện ra ứng dụng Kenh14. Trang thông tin điện tử này thì đã quá quen thuộc với hàng chục triệu độc giả Việt Nam rồi, nhưng khác với việc đọc trên desktop hay phiên bản mobile thông thường, đọc tin của Kenh14 trên ứng dụng lại là một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ. 

Đầu tiên phải kể đến chức năng gửi thông báo (notification) nhanh đến điện thoại của từng user, giúp quá trình nắm bắt thông tin trở nên chuẩn xác, tốc độ và tiết kiệm thời gian hơn trước rất nhiều. Cứ tưởng tượng thế này nhé, cho dù một ngày bạn có lướt smartphone đến 12 tiếng như tôi thì vẫn chẳng tài nào hóng hết được mọi tin tức, mọi câu chuyện hot hit đang xảy ra xung quanh mình. Nhưng với chiếc app này, bạn cứ làm việc của bạn, khi nào có tin nóng, tin quan trọng, tin hấp dẫn là nó sẽ tự “ting”!

Tâm sự của một người trẻ: Cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh dăm ba tiếng thông báo từ điện thoại, và thế là đủ! - Ảnh 5.

Các tin bài nổi bật liên tục được gửi đến tận tay, bạn chỉ cần lựa và đọc mà thôi!

Không còn cảnh bì bà bì bõm lặn ngụp trong biển thông tin, những "món" ngon nhất đều đã được dọn sẵn lên bàn mời bạn xơi. Bạn sẽ chẳng bị sót một thông tin nóng, quan trọng và cần thiết nào, chỉ qua việc theo dõi notification từ app Kenh14.

Quan trọng hơn cả, khi sống trong "thời đại" Covid-19, khối lượng thông tin khổng lồ mỗi ngày có thể là thứ khiến bạn bị ngợp. Mỗi đợt bùng dịch, tin tức mới, diễn biến gấp, ca nhiễm mới, lịch trình, địa điểm phong tỏa… cứ thế liên tục thay đổi hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Vậy nên, sở hữu một ứng dụng có thể gửi ngay cho bạn thông báo về những tin tức không chỉ mới nhất, mà còn là hữu ích và cần kíp nhất về tình hình dịch bệnh - sẽ giúp bạn không phải bơi trong bể thông tin khổng lồ mà không biết cái nào là đúng, cái nào là fake news.  

Tâm sự của một người trẻ: Cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh dăm ba tiếng thông báo từ điện thoại, và thế là đủ! - Ảnh 6.

Với app Kenh14, bạn sẽ nắm bắt các thông tin dịch bệnh ngay trong chớp mắt.

Tải app Kenh14 ngay tại đây.

Trong trường hợp bạn chưa biết thì ở phần trên cùng của ứng dụng Kenh14 sẽ luôn hiển thị những hashtag hot nhất, đang được quan tâm nhất trên mạng xã hội, tất cả những diễn biến chính, cũng như câu chuyện bên lề sẽ nằm gọn ở đấy, nhưng cẩn thận, nhiều quá thì đọc không hết đâu.

Video Mutex có các định dạng dọc - ngang - vuông phù hợp với từng nội dung chuyên biệt

Với những ai chỉ thích xem video thay vì đọc tin bài thì tab Video trên ứng dụng này đích thị là thiên đường dành cho bạn. Vừa trực quan, dễ xem lại dễ nắm bắt. Những video này sẽ nối đuôi nhau chạy đến vô cùng, không phải thao tác gì quá nhiều cả. 

Có thể nói khi đọc tin trên ứng dụng Kenh14, cảm giác rõ là mượt mà, liền mạch, hiện đại và hợp xu hướng hơn hẳn. Hiện tại, ứng dụng Kenh14.vn đã và đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên 2 chợ ứng dụng lớn nhất thế giới là App Store và CH Play, tải về để trải nghiệm ngay nhé, còn nhiều thứ hay ho lắm đó! 

Tâm sự của một người trẻ: Cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh dăm ba tiếng thông báo từ điện thoại, và thế là đủ! - Ảnh 9.

Hướng dẫn cách nhận thông báo từ ứng dụng Kenh14