Công việc cơ bản sẽ bị đào thải để nhường chỗ cho những nghề dưới đây.

Cứ 2 năm/lần, Cục Thống kê Lao động Mỹ lại công bố dự báo việc làm cho giới trẻ quốc gia này. Thống kê này ước tính có bao nhiêu người có khả năng được tuyển dụng trong các công việc khác nhau.

Các dự báo cũng cho thấy dự báo thay đổi nghề nghiệp, những ngành sẽ có mức lương cao trong tương lai. Từ những thống kê đó, trang Business Insider sẽ cho thấy sự thay đổi ngành nghề trong thời gian tới.

Và đây là top 10 công việc được dự báo lương cao trong 10 năm tới:

1. Chăm sóc sức khỏe tại nhà

Đây là công việc hỗ trợ từ xa cho các khách hàng về dịch vụ sức khỏe. Giống như nhân viên y tế, các nhân viên này cũng cần các kiến thức liên quan đến sức khỏe như đo tim mạch, đo huyết áp, thay băng, tiêm thuốc...

2. Kỹ sư khoa học dữ liệu

Năm 2012, tạp chí Harvard Business Review gọi khoa học dữ liệu là "công việc quyến rũ nhất thế kỷ 21". Công việc của họ là thiết kế và chuẩn bị cơ sở hạ tầng dữ liệu để thu thập và phân tích dữ liệu trong một tổ chức.

Mức lương trung bình: 107.000 USD/năm (khoảng 2,5 tỷ)

3. Kỹ sư bảo mật thông tin

Các kỹ sư bảo mật thông tin có nhiệm vụ: Giải quyết lỗ hổng, phân tích rủi ro và đánh giá bảo mật. Phát triển các kịch bản tự động hóa để xử lý và theo dõi sự cố. Điều tra sự cố xâm nhập liên quan đến bảo mật thông tin.

Mức lương trng bình: Theo Payscale mức lương trung bình là 85.177 USD/năm (khoảng 2 tỷ).

4. Giám đốc đa dạng và hòa nhập

Công việc này còn có tên gọi khác là người quản lý đa dạng. Họ là những người giám sát việc phát triển và thực hiện các chương trình thúc đẩy sự đa dạng trong các công ty, tránh nạn phân biệt chủng tộc, kì thị vùng miền...

Mức lương trung bình: 98.000 USD/năm (khoảng 2,3 tỷ đồng)

5. Kỹ sư bán hàng

Đây là những người giới thiệu và bán các sản phẩm có ứng dụng công nghệ tiên tiến. Họ thường làm việc trong các doanh nghiệp B2B (Business to Business - doanh nghiệp với doanh nghiệp), cung cấp các sản phẩm công nghệ phức tạp cho doanh nghiệp.

Mức lương trung bình: 90.000 USD/năm (khoảng 2,1 tỷ đồng)

6. Nhà phát triển phần mềm ứng dụng

Đây là công việc liên quan đến các vấn đề trong quá trình phát triển phần mềm ở mức cao hơn việc chỉ thiết kế và viết mã. Trong những phạm vi cụ thể, thuật ngữ này còn có tên gọi khác: Nhà phân tích phần mềm hoặc kỹ sư phần mềm

Mức lương trung bình: 103.620 USD/năm (khoảng 2,4 tỷ đồng)

7. Cố vấn lạm dụng chất gây nghiện, rối loạn hành vi và sức khỏe tâm thần

Đây là công việc được sinh ra khi có càng nhiều người trong xã hội lạm dụng chất kích thích, có dấu hiệu của bệnh tâm thần. Họ sẽ tư vấn, đưa ra phương thức điều trị đối với mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Mức lương trung bình: 44.630 USD/năm (khoảng 1 tỷ đồng)

8. Trị liệu hôn nhân và gia đình

Ngày càng nhiều gia đình có vấn đề về hôn nhân, quan hệ tình dục hay không biết chăm sóc con cái. Tỷ lệ gia tăng ly hôn đáng báo động đã khiến công việc này trở thành một trong những ngành nghề hot hit trong tương lai.

Mức lương trung bình: 50.090 USD/năm (khoảng 1,2 tỷ đồng)

9. Bác sĩ chỉnh hình và bác sĩ thẩm mỹ

Với việc quan tâm nhiều đến nhan sắc, đây là công việc "hái ra tiền" trong ngành Y. Theo Business Insider, dự đoán ngành này sẽ tăng việc làm từ 9.100 trong năm 2018 lên 10.900 vào năm 2028, tăng 19,8%.

Mức lương trung bình: 69.120 USD/năm (khoảng 1,6 tỷ đồng)

10. Huấn luyện viên thể thao

HLV thể thao là người hướng dẫn, truyền đạt lại kinh nghiệm, đưa liệu trình đào tạo giúp cải thiện sức khỏe và dáng vóc. Thông thường, họ là những VĐV cũ giàu kinh nghiệm và vững vàng trong chuyên môn.

Mức lương trung bình: 47.510 USD/năm (khoảng 1,1 tỷ đồng)

Nguồn: Tổng hợp