Câu chuyện xảy ra bất ngờ khiến những người xung quanh vô cùng ngạc nhiên, nhưng khi biết nguyên nhân liền thở phào nhẹ nhõm.

Một video đang thu hút sự chú ý trên mạng xã hội vì quá đáng yêu. Được biết, cô con gái của anh Quách (Trung Quốc) trong video năm nay 8 tuổi, đang học lớp 2 ở một trường tiểu học. Nhờ đạt thành tích xuất sắc học kỳ vừa qua đồng thời được chọn làm đại diện tham gia "Hội nghị đại biểu trẻ" của trường, cô bé được bố thưởng đi mua sắm trong siêu thị trong 30 giây.

Khi gia đình ba người đến siêu thị, người bố bắt đầu tính thời gian. Nhưng chỉ mới 15 giây, cô bé đã quay trở lại quầy thanh toán, trên tay là món khoai tây chiên.

Được thưởng 30 giây mua sắm vì đạt học sinh xuất sắc, cô bé lớp 2 chọn món đồ khiến bố đau tim còn người mẹ liền ôm mặt khóc - Ảnh 1.

Cô bé chỉ sử dụng 15 giây trong số 30 giây được thưởng của mình. (Ảnh cắt từ clip)

Anh Quách nói với con gái rằng vẫn còn 15 giây nhưng cô bé nói: "Con không cần nó nữa. Mẹ chỉ thích ăn món này, con mua vậy là đủ rồi".

Người mẹ đứng bên cạnh xúc động rơi nước mắt, còn người bố trêu rằng anh khá "ghen tỵ" vì con không chọn món bố thích.

Được thưởng 30 giây mua sắm vì đạt học sinh xuất sắc, cô bé lớp 2 chọn món đồ khiến bố đau tim còn người mẹ liền ôm mặt khóc - Ảnh 2.

Cô bé quay trở lại quầy thanh toán, trên tay là món khoai tây chiên. (Ảnh cắt từ clip)

Anh Quách sau đó hỏi có phải con gái không hiểu quy tắc của trò chơi có 30 giây hay không. Câu trả lời của cô con gái khiến ai nấy đều cảm động: "Con hiểu nhưng con không muốn lấy thêm món gì. Mẹ đã vất vả và con chỉ muốn mua cho mẹ một món đồ mà thôi".

Video ngắn đã thực sự làm cư dân mạng tan chảy. Ai cũng khen bố mẹ thật biết dạy con, vì một đứa trẻ hiếu thảo và hiểu chuyện như vậy chắc chắn nhờ sự giáo dục kỹ lưỡng và tình yêu thương của gia đình.

Làm thế nào để dạy con biết quan tâm?

Nhiều phụ huynh thường cho rằng cha mẹ sinh con trời sinh tính. Trên thực tế, để nuôi dưỡng một đứa trẻ biết quan tâm và thấu hiểu phải cần cả một quá trình và vai trò quan trọng không thể thiếu của gia đình.

Trẻ phải được quan tâm trước khi muốn trẻ quan tâm người khác

Đừng nghĩ con còn nhỏ không biết gì và bỏ qua suy nghĩ, chính kiến của con. Thay vào đó, người lớn cần quan tâm đến tình cảm, tâm sự của trẻ. Phải cho con biết lúc nào con cũng được yêu thương và luôn có sự đồng hành của cha mẹ dù có bất cứ vấn đề gì.

Được thưởng 30 giây mua sắm vì đạt học sinh xuất sắc, cô bé lớp 2 chọn món đồ khiến bố đau tim còn người mẹ liền ôm mặt khóc - Ảnh 3.

Trẻ phải được quan tâm trước khi muốn trẻ quan tâm người khác. (Ảnh minh họa)

Thể hiện sự yêu thương và chia sẻ bằng hành động

Với những đứa trẻ, mọi lý thuyết đôi khi chỉ là lời nói thoáng qua. Con trẻ sẽ không hiểu nếu cha mẹ chỉ nói với trẻ rằng cần phải yêu thương và quan tâm đến mọi người. Thay vào đó, người lớn có thể dạy con qua những hành động cụ thể như khích lệ con tham gia việc nhà, biết giữ im lặng khi bố mẹ nghỉ ngơi, biết tự giác chăm sóc bản thân, hỏi han khi người khác ốm đau, bệnh tật…

Quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh

Dạy con biết quan tâm không chỉ với bố mẹ mà còn với anh chị em, ông bà, họ hàng, bạn bè, thầy cô... Trong bất kỳ trường hợp nào có thể, như đi trên đường thấy người bán vé số, người nhặt ve chai hay chú công an điều khiển giao thông, tài xế taxi… hãy chia sẻ với trẻ về công việc và sự vất vả của họ. Và có điều kiện thì hãy cùng con tham gia 1 số hoạt động thiện nguyện để con có dịp trải nghiệm.

Nên khuyến khích và khen ngợi trẻ khi trẻ ứng xử đúng và đối xử tốt với bạn bè hay người xung quanh. Điều này tuy đơn giản nhưng lại giúp nuôi dưỡng tình yêu thương của trẻ.