Nghe rất giống, nhưng ca khúc của Hoàng Thuỳ Linh đã ra mắt trước cả 1 năm so với bản nhạc của nhạc sĩ người Úc. Thực hư thế nào?

Mới đây, cư dân mạng đã "đào" được một đoạn nhạc gây tranh cãi đến từ Flume, một nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc người Australia. Cụ thể, để mừng sinh nhật của một người bạn, Flume đã làm một bản nhạc để tặng như một món quà. Thích thú trước món quà âm nhạc, người bạn này đã quay lại và đăng lên story Instagram, mọi chuyện không có gì đáng nói nếu như phần beat mở đầu gần như "bê y nguyên" đoạn drop của ca khúc Kẽo Cà Kẽo Kẹt của Hoàng Thùy Linh.

Một đoạn nhạc chưa phát hành của Flume có đoạn beat mở đầu cực kì giống với Kẽo Cà Kẽo Kẹt của Hoàng Thùy Linh

Hoàng Thùy Linh trình diễn Kẽo Cà Kẽo Kẹt tại đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020.

Có lẽ không cần phải phân tích nhiều vì khi nghe qua lần đầu tiên, công chúng có thể thấy được sự giống nhau đến 90% giữa 2 đoạn nhạc. Điều đáng chú ý, đoạn clip của Flume đăng tải vào tháng 2/2020 trong khi ca khúc Kẽo Cà Kẽo Kẹt nằm trong album Hoàng ra mắt trước đó vào ngày 20/10/2019. Điều này làm dấy lên không ít nghi ngờ: liệu có sự "nhận vơ" nào đó ở đây chăng?

Flume sinh năm 1991, là nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc - DJ nổi tiếng của Australia, là người tiên phong của dòng nhạc Future Bass. Các bản remix cho các ca khúc của Lorde, Sam Smith, Arcade Fire, Disclosure,... gây chú ý, giúp đưa tên tuổi của anh đến gần hơn với công chúng. Album nhạc điện tử Skin của Flume đã xuất sắc giành 1 giải Grammy cho hạng mục Best Dance/ Electronic Album (Album nhạc dance/ điện tử xuất sắc nhất) vào năm 2017.

Liên hệ với DTAP, nhóm sáng tác và sản xuất album Hoàng (bao gồm ca khúc Kẽo Cà Kẽo Kẹt), nhóm cho biết: "Phần beat của Kẽo Cà Kẽo Kẹt và ca khúc trên là mua cùng 1 sample, một chuyện rất thường thấy trong giới producer khi làm nhạc. Thế nên đây là vấn đề hoàn toàn bình thường". 

Việc mua sample (các đoạn nhạc mẫu có sẵn) là việc thường thấy của các nhà sản xuất âm nhạc trong quá trình nhào nặn nên các ca khúc, miễn việc mua bán là hợp pháp, phù hợp với quy định pháp luật cũng như có sự đồng thuận của 2 bên. Như vậy, Flume không đạo nhạc của Hoàng Thùy Linh, đoạn beat của cả 2 thực ra được mua cùng ở 1 chỗ mà thôi. Dân tình khỏi "móc mỉa" nhau nhé.

Trước đó, vào ngày 9/8/2020, nhóm nhạc đàn em của BLACKPINK - TREASURE - đã có sân khấu debut đầu tiên trong sự nghiệp tại chương trình SBS Inkigayo. Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói khi đông đảo người hâm mộ tại Việt Nam đã phát hiện đoạn nhạc phát trong phần intro sân khấu BOY của TREASURE cũng gần như "copy paste" từ ca khúc Kẽo Cà Kẽo Kẹt của nữ ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh.

Cụ thể, trước khi bước vào phần trình diễn chính thức của ca khúc BOY, 12 thành viên của TREASURE đã có màn chào sân khá ấn tượng trong 1 phút để giới thiệu nhóm đến công chúng. Trong đoạn intro 1 phút đó, nhiều fan Kpop tại Việt Nam đã ngay lập tức nhận ra đoạn nhạc intro có khoảng 8 giây cuối như "bê y nguyên" phần drop của ca khúc Kẽo Cà Kẽo Kẹt đến từ Hoàng Thuỳ Linh.

Khán giả khi nghe kĩ có thể thấy 2 giai điệu trên là hoàn toàn giống nhau. Nếu có khác nhau một chút thì chỉ nằm ở phần tiết tấu của đoạn intro cho TREASURE có phần nhanh hơn, hoà âm nghe có vẻ mới hơn trong khi phần drop của Kẽo Cà Kẽo Kẹt chậm rãi và phối theo hơi hướng Á Đông nhiều hơn.

Đoạn clip so sánh phần intro sân khấu Inkigayo của Treasure với đoạn drop của ca khúc "Kẽo Cà Kẽo Kẹt" từ Hoàng Thuỳ Linh.

Clip: YouTube - Ảnh: FBNV