Đống bầy nhầy giống như "bãi nôn" màu đen ngòm và bốc mùi nặng nề lại giúp người phát hiện đổi đời một cách bất ngờ.

Mới đây, một chương trình phóng sự của đài BBC đã đưa tin về cuộc đánh cá may mắn bất ngờ của một nhóm ngư dân người Yemen. Vào một ngày đi làm bình thường tại vịnh Aden, nhóm người này vô tình nhìn thấy xác một con cá voi trôi dạt.

Một ngư dân trong nhóm cho biết: "Một người trong chúng tôi nhìn thấy xác cá voi. Khi đến gần nó, chúng tôi ngửi thấy một mùi cực kỳ nặng. Hóa ra mùi khó chịu đó là từ một đống chất lạ như dịch nôn của cá voi. Khi mổ bụng nó ra, chúng tôi còn thấy nhiều hơn nữa thứ chất màu đen sì kỳ lạ".

Đi đánh cá thấy vật đen sì hôi thối trên bãi biển, nhóm ngư dân không ngờ nhờ đó mà đổi đời kiếm được hơn 30 tỷ đồng - Ảnh 1.

Thứ chất lạ màu đen hôi thối nhóm ngư dân vô tình phát hiện

Nhưng không cần phải thắc mắc lâu, những người dân địa phương có kinh nghiệm đã nhanh chóng giải đáp và... chúc mừng nhóm ngư dân. Loại chất này chính là long diên hương - được gọi là "báu vật của biển khơi" và có giá trị vô cùng đắt đỏ.

Long diên hương có trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng - một loài sinh vật không phổ biến thuộc họ cá voi. Ban đầu, khi mới được thải ra từ cơ thể cá, nó sẽ bốc mùi hôi. Nhưng sau một thời gian chất lỏng sẽ khô thành thể rắn và toả ra một mùi ngọt ngào và thơm rất lâu.

Long diên hương chính là chất quý được săn lùng trong ngành sản xuất nước hoa. Ngày nay, chỉ những chai nước hoa cao cấp, xa xỉ mới có thành phần này. Giá một cân long diên hương hiện tại rơi vào khoảng 50.000 USD (khoảng 1,2 tỷ VNĐ). Sau khi đong đếm tất cả những gì mình thu hoạch, nhóm ngư dân đã bán được số long diên hương với giá 1,5 triệu USD (khoảng 34 tỷ VNĐ).

Đi đánh cá thấy vật đen sì hôi thối trên bãi biển, nhóm ngư dân không ngờ nhờ đó mà đổi đời kiếm được hơn 30 tỷ đồng - Ảnh 2.

Sau khi tìm hiểu, những người ngư dân nghèo không khỏi sốc khi biết đống "bầy nhầy" này có giá hơn 30 tỷ

Khi được phỏng vấn, những người ngư dân nghèo không khỏi cảm thán trước cơ hội đổi đời quá bất ngờ này: "Đó là một cảm giác ngoài sức tưởng tượng. Chúng tôi không thể tin thứ này lại có giá đến vậy".

Đi đánh cá thấy vật đen sì hôi thối trên bãi biển, nhóm ngư dân không ngờ nhờ đó mà đổi đời kiếm được hơn 30 tỷ đồng - Ảnh 3.

"Kho báu" triệu đô được rơi ra từ xác cá voi đã chết dạt bờ

Với những người dân làng chài vốn nghèo khó, đây quả thực là trải nghiệm "trúng số". Sau khi nhận số tiền khổng lồ, một vài người trong số các ngư dân đã xây nhà, mua xe hơi, thuyền mới, có người còn lấy vợ sau bao năm ấp ủ nhưng không có tiền. Nhưng điều đáng quý là những người ngư dân này cho biết họ không có ý định bỏ nghề mà vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với chài lưới. Không những vậy, nhóm ngư dân này còn trích một phần tiền ra để giúp đỡ nhiều bà con nghèo khác trong làng.

Nguồn: Unilad