Đại diện Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam đã có phản hồi về việc Văn Mai Hương sử dụng ca khúc của Lady Gaga.

Những ngày vừa qua, cộng đồng yêu nhạc US-UK và đặc biệt là các fan Lady Gaga tại Việt Nam đã không ngừng tranh cãi trước việc Văn Mai Hương sử dụng ca khúc Always Remember Us This Way tại các điểm diễn có bán vé và đăng lên kênh YouTube mà không xin phép. Trước sự việc, Văn Mai Hương cũng đã có chia sẻ thẳng thắn và giải đáp mọi khúc mắc thế nhưng vẫn chưa nhận được sự hài lòng của cộng đồng fan Lady Gaga. 

Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam cho biết Văn Mai Hương đã xin phép quyền biểu diễn nhưng việc phát hành cần kiểm tra lại? - Ảnh 1.

Văn Mai Hương bỗng vướng ồn ào về việc sử dụng ca khúc Always Remember Us This Way

Sự việc của Văn Mai Hương một lần nữa cho thấy vấn đề bản quyền chưa bao giờ hết "nóng" tại thị trường nhạc Việt. Tại Hội thảo âm nhạc trực tuyến ngành kinh doanh âm nhạc tại Việt Nam với tên gọi Tuần lễ Âm nhạc Việt Nam 2021 - Vietnam Music Week (VMW) vào ngày 3/6 vừa qua, đại diện của VCPMC - Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam cũng đã có lời chia sẻ xoay quanh sự việc. 

Theo đó, về việc Văn Mai Hương sử dụng ca khúc Always Remember Us This Way để biểu diễn và đăng tải lên các nền tảng như YouTube, Spotify, TikTok, iTunes,..., đơn vị đại diện quyền sở hữu tác giác của Lady Gaga thuộc đối tác hợp tác song phương với VCPMC nên các show của Văn Mai Hương đã xin phép quyền biểu diễn. Thế nhưng, quyền sao chép và phát hành thì phía đơn vị VCPMC vẫn cần phải kiểm tra lại. 

Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam cho biết Văn Mai Hương đã xin phép quyền biểu diễn nhưng việc phát hành cần kiểm tra lại? - Ảnh 2.

Đại diện của đơn vị VCPMC khẳng định, các show diễn của Văn Mai Hương khi sử dụng Always Remember Us This Way đã có xin phép quyền biểu diễn nhưng quyền sao chép và phát hành thì cần kiểm tra lại

Always Remember Us This Way - Văn Mai Hương cover

Trước đó, về vấn đề bản quyền của ca khúc Always Remember Us This Way, Văn Mai Hương thẳng thắn cho biết: "Câu chuyện bản quyền là vấn đề của bao nhiêu lâu nay rồi, nên tôi ý thức rất rõ. Một ca sĩ khi tham gia trong một chương trình nào đó, nhãn hàng sẽ lựa chọn bài hát và nhà sản xuất, phía tổ chức họ đều phải xin được cấp phép trình diễn cũng như trả tiền cho cục bản quyền tác giả. Ngay cả chính những ca khúc của tôi, họ còn phải xin được cấp phép và trả tiền để tôi được tham gia biểu diễn. Thì việc hát một ca khúc quốc tế là điều nghiễm nhiên chắc chắn, và số tiền phải trả còn cao hơn ca khúc Việt Nam.

Đặc biệt, các clip cover được đăng tải lên YouTube phải có sự đồng ý từ chính chủ (ở đây là Universal Music Group) để chia sẻ về kênh nên các clip của tôi mới không bị đánh bản quyền đấy chứ! Thời buổi hiện tại, thuật toán YouTube chỉ cần 15 phút là đã quét ra việc vi phạm bản quyền, trong khi clip của tôi hoàn toàn bình thường. Trên phần mô tả các đoạn clip trên YouTube của tôi có ghi rất rõ như vậy. Không đơn giản là muốn đem đi hát là hát đâu".

Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam cho biết Văn Mai Hương đã xin phép quyền biểu diễn nhưng việc phát hành cần kiểm tra lại? - Ảnh 5.

Hiện sự việc Văn Mai Hương sử dụng ca khúc của Lady Gaga vẫn đang thu hút sự quan tâm từ khán giả

Ảnh: Tổng hợp